Xác định 403 người tiếp xúc ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp

0
2

Trong số 67 F1 ghi nhận 23 mẫu xét nghiệm âm tính nCoV, 44 chờ kết quả. Trong 336 F2, ghi nhận 326 mẫu xét nghiệm âm tính, 10 chờ kết quả.


Họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM sáng 27/5, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, cho biết, ngành y tế đã huy động lực lượng y tế của cả khối điều trị và khối dự phòng tham gia điều tra dịch tễ khoanh vùng dập dịch, huy động nguồn lực từ các bệnh viện khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) phối hợp trung tâm y tế các quận, huyện lập danh sách những người sinh hoạt tại giáo phái để chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, truy vết tất cả các mốc dịch tễ. Nơi các ca nghi nhiễm sinh sống được phong tỏa, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngành y tế đang tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc của các ca nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm. Bước đầu ghi nhận các quận, huyện có người liên quan ổ dịch, gồm TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, các quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

Xác định 403 người tiếp xúc ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặt câu hỏi về việc tại sao nhóm sinh hoạt tôn giáo tại Gò Vấp đăng ký hoạt động chỉ có 22 người nhưng danh sách thành phố nắm được lại có 29 người.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết các thành viên của nhóm này trải trên các quận, huyện: Gò Vấp, Tân Phú, Hóc Môn, TP Thủ Đức, Tân Bình, Bình Thạnh, quận 12, huyện Nhà Bè. Ngoài ra, còn có người từ hai địa phương là Biên Hòa (Đồng Nai) và Bình Thuận.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Duy Tân, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo TP.HCM, cho biết nhóm sinh hoạt tôn giáo này thuộc thẩm quyền cấp xã quản lý, cụ thể là UBND phường 3, quận Gò Vấp. Đơn vị này được cho phép hoạt động từ năm 2006.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt đạo Tin Lành được cấp năm 2006 của nhóm này, người đại diện là ông Phương Văn Tân. Số hội viên đăng ký ban đầu là 60 người, sau đó giảm dần. Danh sách chính thức của Sở Nội vụ có 28 người đăng ký.

Nhóm thường sinh hoạt vào chủ nhật. Từ đầu tháng 5, nhóm đã sinh hoạt 4 ngày là 2/5, 9/5, 16/5 và 23/5. Tổng số người dự là 20. Về đảm bảo chống dịch, ông Tân cho biết có thể địa điểm sinh hoạt chật chội, chưa đảm bảo khoảng cách như yêu cầu.

Mục sư đại diện hội thánh này cho biết từ đầu tháng 5 đến nay, việc tuyên truyền đạo bên ngoài đã tạm dừng. Mục sư không tiếp nhận tín đồ bên ngoài nên hiện chưa xác định được nguồn nhiễm.

Ông Nguyễn Duy Tân cho biết hiện nay, các tôn giáo nói chung cơ bản thực hiện tốt chỉ thị của thành phố. Tuy nhiên, ông đề xuất để đảm bảo công tác phòng chống dịch, thành phố có thể tạm ngưng hoạt động đông người của các tổ chức tôn giáo.

Riêng với hoạt động mang tính nội bộ của từng tôn giáo, ông Tân cho rằng vẫn có thể diễn ra và ngành y tế sẽ xét nghiệm ngẫu nhiên.

Đánh giá về ổ dịch tại quận Gò Vấp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng nơi sinh hoạt của nhóm có khuôn viên rất chật hẹp, trong ngõ hẻm. Việc tập trung trong không gian như vậy không đảm bảo phòng, chống dịch. Theo điều tra, các thành viên giáo phái đều dương tính với SARS-CoV-2. Chính môi trường chật hẹp là nguyên nhân lây nhiễm nhanh chóng.

Trâm (Nguoiduatin.vn)