Vợ chồng ca mắc COVID-19 mới ở Hưng Yên từng đi ăn cỗ, dự đám cưới trước khi cách ly tập trung

0
2

2 trong 4 ca mắc COVID-19 của tỉnh Hưng Yên được Bộ Y tế công bố trưa 13/5 là vợ chồng ở Đội 5, thôn Tử Lý, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu. Trước khi cách ly tập trung, bệnh nhân đã đi đám cưới, đi làm tại công ty và tiếp xúc nhiều người.


Theo bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế, Hưng Yên có thêm 4 ca mắc COVID- 19. Các ca bệnh từ BN3676-BN3679 được ghi nhận ở Hưng Yên là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 13/5/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

2 trong 4 ca mắc COVID-19 của tỉnh Hưng Yên được công bố là vợ chồng ở Đội 5, thôn Tử Lý, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu. Đây là 2 F1 của BN 3168.

Theo điều tra dịch tễ của CDC Hưng Yên cho biết, bệnh nhân Q.D.H, SN 1995 làm lái cho Công ty cổ phần Tập đoàn quốc tế Sland ở thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ngày 29/4, anh H có uống rượu với BN3123 tại nhà riêng đến 8h tối sau đó đến quán nước ngồi uống cùng 2 người ở cùng thôn. Chiều 30/4, anh đến làm cỗ tại nhà chị P.T.T (BN3168), tiếp xúc gần và không đeo khẩu trang. Ngày 1/5, anh ăn đám giỗ ông P.V.Đ (ông ngoại) và có tiếp xúc với nhiều người. Đến 14h cùng ngày, anh đi taxi đến ăn cỗ cưới nhà ông Quách Văn Thao ở thôn Cam Cao, xã Cam Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ở đám cưới, anh có tiếp xúc với nhiều người nhưng không nhớ họ tên.

Ngày 2/5 anh ở nhà và không đi đâu. Ngày 3/5 anh đi làm ở công ty. Đến 8h tối cùng ngày, anh có đến đánh bi-a tại một nhà cùng thôn Tử Lý. Từ ngày 4- 6/5, anh H đều đi làm ở công ty từ 6h sáng đến 5h chiều về nhà và không đi đâu. Ngày 7/5, anh được đưa đi cách ly tập trung.

Vợ chồng ca mắc COVID-19 mới ở Hưng Yên từng đi ăn cỗ, dự đám cưới trước khi cách ly tập trung
Ảnh minh họa

Còn bệnh nhân Đ.T.T.T, SN 1998 là vợ của anh H. Trước thời gian đi cách ly tập trung, chị cùng chồng đi ăn đám giỗ 100 ngày ông ngoại và có tiếp xúc gần vợ chồng BN 3168 khoảng cách gần và không đeo khẩu trang.

Chị T. làm cùng công ty với chồng đã xin nghỉ đẻ cách đây 1 tháng chỉ tiếp xúc với mẹ chồng, em chồng đã được cách ly tập trung ở khu Than Nâu. Đêm 07/5, vợ chồng anh H và chị T đã được đưa đi cách ly tập trung tại khu Than Nâu.

Cơ quan chức năng đã thực hiện điều tra giám sát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với 2 bệnh nhân trên và liên quan, thông báo với các địa phương khác nơi thường trú của các trường hợp F1. Bước đầu truy vết xác định được 15 trường hợp F1 thuộc xã Đông Ninh.

Huyện Khoái Châu cũng thông báo trên loa những ai đã từng tiếp xúc với 2 bệnh nhân trên hoặc liên quan khẩn trương đến UBND, trạm y tế để khai báo y tế và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống COVID- 19 (thông điệp 5K). Tiến hành phun khử khuẩn nơi ở của các trường hợp F1 và chuyển những đối tượng F1 vào cách ly tập trung. Hiện tại sức khỏe các F1 bình thường, không ho, không sốt, không khó thở.

Xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu là một trong 3 ổ dịch ở Hưng Yên. Huyện vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Đông Ninh theo quy định từ ngày 7/5.

Theo Gia Minh (Giadinh.net.vn)