Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải mong tài khoản từ thiện sẽ có 250 tỉ?

0
5

Cùng với việc công bố đã có hơn 4,2 tỉ đồng ủng hộ trong tài khoản, ông Đoàn Ngọc Hải cũng đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ: “Không bao giờ được tự ý ký rút tiền mặt ra cầm trên tay dù có bất cứ lý do gì”.


Ông Hải cũng đã có bản cam kết về vấn đề này với ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thủ Đức và ông sẽ chỉ ký chuyển khoản cho các trường hợp cần giúp đỡ do các tổ chức, cá nhân và các đơn vị truyền thông có uy tín giới thiệu, hoặc các trường hợp thương tâm khác mà trên hành trình trực tiếp tận mắt ông nhìn thấy.

Mức giúp đỡ thông thường là 50 triệu đồng/1 hoàn cảnh, trường hợp đặc biệt sẽ có mức giúp cao hơn.

Ông Hải cho biết, trong thời gian 7 tháng qua đã có hàng vạn trường hợp nhắn tin, điện thoại xin giúp đỡ… nhưng ông không đủ thời gian, sức khỏe để đi khắp mọi miền kiểm chứng thật, giả ngay lập tức. Mặt khác, hiện giờ quỹ cũng chưa có tiền lãi để giúp nhiều người.

Ông Hải mong muốn khi khoản tiền ủng hộ đạt đến con số 250 tỉ trở lên, thì tiền lãi có thể rút thường xuyên để ủng hộ nhiều hoàn cảnh. Ông Hải dự tính, nếu có 200 tỉ tiền ủng hộ, thì số tiền lãi gửi ngân hàng sẽ khoảng 1 tỉ đồng/ tháng.

Khoản lãi này có thể dùng để mổ tim cứu sống 240 cháu bé con nhà nghèo/1 năm ( khoảng 50 triệu đồng/1 ca mổ) hoặc xây hàng trăm căn nhà tình thương, hàng tấn thịt, hàng triệu hộp sữa, nước mắm… cho các cháu bé và bà con nghèo ở khắp mọi miền, hải đảo của tổ quốc.

Riêng khoản tiền gốc, chỉ rút ra khi có trường hợp đặc biệt khẩn cấp, nhưng tất cả phải công khai, minh bạch và để cho mọi người cũng như các cơ quan chức năng thuận tiện cho việc thanh tra, kiểm tra, giám sát tài khoản.

Ông Hải cũng khẳng định: Khi tài khoản lớn mạnh, ông sẽ nhanh chóng lập di chúc để hiến tặng số tiền này cho các tổ chức tôn giáo được nhà nước Việt Nam cho phép hoạt động vì “công việc lái xe trên các cung đường đèo vực rất nguy hiểm tôi có thể bị tai nạn chết bất cứ lúc nào và có thể bị các tai nạn khác…”.

Về chuyện liên lạc để cung cấp thông tin cần giúp đỡ, ông Hải nhắn nhủ: “Do đặc thù công việc là lái xe cứu thương chở hài cốt liệt sĩ, chở bệnh nhân nhi đồng về quê (miễn phí) nên tôi sẽ không nghe điện thoại, mọi người nhắn tin, tôi sẽ trả lời”

Ông cũng sẽ không trả lời những tin nhắn vô nghĩa, không đúng trọng tâm thiện nguyện hoặc nằm quá khả năng hoạt động của quỹ; những tin nhắn mà không có tổ chức báo chí, cá nhân có uy tín thẩm định và giới thiệu”.

Theo Hà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)