Vì sao dông nhiệt trở thành nỗi ác mộng của người Hà Nội?

0
7

Chỉ có thể cảnh báo trước một thời gian rất ngắn, mưa cường độ lớn kèm sấm chớp, gió giật mạnh khiến những cơn dông nhiệt buổi chiều trở thành nỗi ám ảnh trong mùa hè của người Hà Nội.


Chiều qua, Hà Nội đón cơn dông nhiệt đầu tiên của mùa hè năm nay. Dông nhiệt xuất hiện thời gian ngắn nhưng cường độ mưa rất lớn khiến nhiều tuyến đường thủ đô ngập sâu trong nước.

Theo hệ thống giám sát lượng mưa của thành phố Hà Nội, hầu hết các quận, huyện đều có lượng mưa lớn, nhiều nơi lượng mưa rất lớn như Cầu Giấy lên tới 133,9mm chỉ trong thời gian chưa đến 1,5 tiếng; Ba Đình mưa 89,5mm; Hoàn Kiếm mưa 88mm; Thanh Xuân 77,6mm; Hoàng Mai 75mm.

Mưa lớn xuất hiện trong thời gian rất ngắn, vượt quá khả năng thiết kế của hệ thống thoát nước thành phố khiến ngập lụt xảy ra trên diện rộng. Mưa lớn cũng xảy ra trùng thời điểm tan tầm khiến giao thông đi lại rất khó khăn, nhiều ô tô, xe máy ngập trong biển nước.

Vì sao dông nhiệt trở thành nỗi ác mộng của người Hà Nội?
Cơn mưa dông chiều qua khiến nhiều tuyến đường thủ đô ngập nặng. Ảnh: Trọng Tài

Theo các chuyên gia khí tượng, những trận mưa dông như chiều qua được gọi là dông nhiệt, thường xuất hiện vào buổi chiều tối trong mùa hè, sau một ngày nắng nóng gay gắt.

Dông nhiệt hình thành do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra. Dông nhiệt xuất hiện thời gian ngắn nhưng thường kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như gió giật mạnh, mưa rất lớn, sấm sét dữ dội, thậm chí cả mưa đá, vòi rồng. Vì vậy rất nguy hiểm, đặc biệt là cho những người đang ở ngoài đường thời gian này.

Điều đáng lo ngại là dông nhiệt chỉ có thể cảnh báo trước một thời gian ngắn do đây là những nhiễu động khí quyển quy mô nhỏ, hình thành nhanh.

Hiện nay, với những trang thiết bị hiện đại quan trắc và giám sát bầu trời như ảnh mây vệ tinh phân giải cao MTSAT, radar thời tiết, cơ quan khí tượng có thể phát hiện được dông nhiệt nhưng do các hiện tượng này xảy ra quá nhanh nên chỉ có thể cảnh báo cực ngắn. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay cơ quan này có thể cảnh báo mưa dông trên nội thành Hà Nội từ 30-45 phút trước khi xảy ra.

Ở nước ta, dông nhiệt thường xuất hiện vào mùa hè, từ tháng 4-10 hàng năm, thời điểm xuất hiện thường vào cuối chiều, sau một ngày nắng nóng gay gắt.

Dự báo hôm nay, thủ đô Hà Nội tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34-36 độ, nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ. Vào chiều tối và đêm nay, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)