Về từ vùng dịch, ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa vẫn đi ăn thịt chó và tiếp xúc nhiều người

0
2

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính trở về từ Bắc Giang, cơ quan chức năng huyện Ngọc Lặc tiến hành phong tỏa ngay trong đêm 10 hộ dân tại khu vực bệnh nhân sinh sống, đồng thời truy vết, cách ly 31 trường hợp F1.


Theo thông tin từ Bộ Y tế, ca mắc mới ở Thanh Hoá là B.V.Nh (BN4694), 27 tuổi, quê quán thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc, là công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang.

Trước khi về quê, bệnh nhân ở thôn Mao Dộc, xã Thượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, làm việc tại Công ty Crystal Martin, Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang.

Về từ vùng dịch, ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa vẫn đi ăn thịt chó và tiếp xúc nhiều người
Lực lượng chức năng truy vết những người liên quan tới BN4694 trong đêm 19/5

Theo kết quả điều tra dịch tễ, vào khoảng 12h45 ngày 17/5, B.V.Nh đi xe máy từ Công ty về phòng trọ, sau đó hai vợ chồng bắt xe taxi (lái xe có địa chỉ tại thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) từ Bắc Ninh về Ngọc Lặc, trên đường di chuyển về có dừng tại 2 điểm là quán ở Hòa Bình mua chai nước (khoảng 16h cùng ngày), không nhớ rõ quán chỉ biết gần trạm kiểm soát dịch

Sau đó, bệnh nhân về đến Ngọc Lặc có ghé vào mua thuốc tại quầy thuốc đối diện cổng Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (không nhớ tên quầy thuốc), rồi về nhà tại thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc.

Về từ vùng dịch, ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa vẫn đi ăn thịt chó và tiếp xúc nhiều người - 1
Đưa 5 F1 cùng gia đình với bệnh nhân đi cách ly tại Bệnh viện Phổi

Trong gia đình có 5 thành viên bao gồm bà nội, bố mẹ đẻ và vợ B.V.Nh. Bệnh nhân ra Trạm Y tế xã khai báo y tế, được hướng dẫn cách ly tại nhà và được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Toàn bộ quá trình di chuyển B.V.Nh và vợ luôn đeo khẩu trang và không nói chuyện với người khác.

Khoảng 21h ngày 17/5, B.V.Nh có đi ăn thịt chó tại quán anh Chiến tại thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc với 4 người, trong lúc ăn có 2 người sang mâm của B.V.Nh giao lưu. Ngoài ra B.V.Nh tiếp xúc với bố mẹ và em con nhà cậu. Ngày 18/5, B.V.Nh được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được vận chuyển ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung điều trị theo.

Thông tin từ bệnh nhân, trước khi về địa phương bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm ngày 15/5, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Về từ vùng dịch, ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa vẫn đi ăn thịt chó và tiếp xúc nhiều người - 2
Thanh Hóa yêu cầu lực lượng chức năng phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 20/5

Sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 tại huyện Ngọc Lặc, trong đêm 19/5, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, lập danh sách, cách ly nghiêm ngặt theo quy định, tránh bỏ sót các trường hợp F1, F2 ra cộng đồng.

Đến sáng 20/5, đã rà soát, truy vết được 31 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của huyện theo quy định. Riêng 5 F1 là người cùng gia đình với bệnh nhân là nhóm nguy cơ cao đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa. Toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân, các hộ liền kề và mốc dịch tễ liên quan đến bệnh nhân đã được phun tiêu độc khử trùng.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)