Từ đêm mai, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, Hà Nội mưa to có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh

0
3

Từ đêm mai đến ngày 4/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to. Khu vực Hà Nội có mưa vừa và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.


Trung tâm Khí tượng Thủy văn thông báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên từ chiều tối mai (03/6), ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông; từ đêm mai đến ngày 04/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ đêm mai (3/6) đến sáng ngày 4/6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 6/6 đến đêm 9/6, ở Bắc Bộ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to.

Trước khi mưa dông, trong hôm nay và ngày mai, nắng nóng đặc biệt gay gắt vẫn tiếp diễn ở miền Bắc và miền Trung.

Từ đêm mai, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, Hà Nội mưa to có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
Hà Nội trong những ngày nắng, nhiệt độ đo được lên tới 49 độ C khi ở ngoài đường

Theo đó, ngày hôm nay (2/6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ như: Chi Lê, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Tuy Hòa (Phú Yên)…; các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay (2/6), có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Dự báo thời tiết 10 ngày đầu tháng 6 (1-10/6/2021): 4 ngày đầu, chịu tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây, khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; trong đó khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ,vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. Khoảng từ chiều tối ngày 3/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp hội tụ gió trên tầng cao, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng. Từ ngày 7-11/6 khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa (TLM) tại khu vực Bắc Bộ vùng núi phía Bắc xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, các khu vực còn lại phổ biến cao hơn từ 15-30%, riêng các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ cao hơn 30-50%. Khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến cao hơn từ 20-40% so với TBNN cùng thời kỳ, các khu vực còn lại phổ biến thấp hơn từ 15-30%. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Trung Bộ cao hơn từ 1,0-1,50C; khu vực còn lại phổ biến cao hơn 0,5-1,00C so với TBNN cùng thời kỳ.

10 ngày giữa tháng (11-20/6/2021): Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,00C so với TBNN, các nơi khác phổ biến xấp xỉ TBNN. TLM trên cả nước phổ biến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 15-30%, riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ TBNN.

10 ngày cuối tháng (21-30/6/2021): Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,00C so với TBNN, các nơi khác phổ biến xấp xỉ TBNN. TLM trên cả nước phổ biến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 15-30%, riêng khu vực Tây Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ TBNN.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước những ngày tới:

Phía Tây Bắc Bộ: Từ đêm 2-3/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng khu vực Sơn La-Hoà Bình có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 3-11/6, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ đêm 2-3/6, đêm không mưa, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng trung du và đồng bằng có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối 03/6 khu vực vùng núi có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh

Từ đêm 3-5/6, có mưa vừa, mưa to và dông từ đêm 03 đến sáng ngày 04, sau có mưa rào và dông rải rác, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 6-11/6, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 2-3/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 4/6, phía Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; phía Nam ngày nắng nóng, vùng núi có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 5-11/6, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to từ ngày 5-8/6, sau có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 2-5/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, riêng ngày 05/6 có nắng nóng, có nơi nắng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 6-11/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 2-3/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 4-11/6, chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ đêm 2-2/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 3-11/6, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 2-3/6, đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối có mưa dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 3-5/6, có mưa vừa, mưa to và dông từ đêm 03 đến sáng ngày 04, sau có mưa rào và dông rải rác, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 6-11/6, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trâm (Nguoiduatin.vn)