Trước thông tin Yên Bái có ‘lỗ hổng’ trong công tác cách ly tại khách sạn: Giám đốc sở Y tế nói gì?

0
7

Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, bà Lê Thị Hồng Vân thông tin đến thời điểm hiện tại, Khách sạn Như Nguyệt 2 đã có 5 ca dương tính, gồm 4 ca chuyên gia Ấn Độ cách ly sau nhập cảnh, 1 ca là nhân viên khách sạn, lây nhiễm từ chuyên gia.


3 khâu quan trọng khi cách ly

Theo bà Vân, cả 5 trường hợp nêu trên đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 7 trường hợp người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2.

Lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái cho biết, trên địa bàn có 4 khách sạn được chỉ định làm khu cách ly tập trung người nước ngoài, cụ thể: Khách sạn Như Nguyệt 3, Khách sạn Như Nguyệt 2, Khách sạn Phương Thuý, Nhà khách Trường Sơn đều tại TP. Yên Bái.

Đến thời điểm hiện tại Yên Bái mới sử dụng Khách sạn Như Nguyệt 2, làm nơi cách ly tập trung cho chuyên gia. “Đến ngày 28/4, Khách sạn này đã thực hiện cách ly 222 lượt chuyên gia”, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết thêm.

Trước thông tin Yên Bái có 'lỗ hổng' trong công tác cách ly tại khách sạn: Giám đốc sở Y tế nói gì?
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm công tác phòng chống dịch tại Yên Bái.

Trước thông tin lo lắng có “lỗ hổng” trong công tác cách ly tại khách sạn, bà Vân cho biết, khi cách ly có 3 khâu rất quan trọng: quy trình xét duyệt hồ sơ cho phép chuyên gia; quy trình cách ly và quản lý chuyên gia sau cách ly tập trung đều được thực hiện nghiêm túc.

Theo đó, để được tiếp nhận chuyên gia, lao động tay nghề cao, doanh nghiệp cần có đề xuất gửi UBND ngoài ngoại vụ của tỉnh để xem xét.

Trong đề xuất này các doanh nghiệp phải miêu tả chi tiết, cụ thể, tỉ mỉ việc tổ chức đón chuyên gia ra sao, phương tiện nào, đơn vị vận chuyển có đạt yêu cầu hay không. Xét thấy hồ sơ của doanh nghiệp đạt yêu cầu, UBND tỉnh sẽ có văn bản đồng ý cho doanh nghiệp đón chuyên gia sang làm việc.

Doanh nghiệp phải gửi kế hoạch cụ thể cho Sở Y tế tỉnh trong đó ấn định ngày đến của chuyên gia, nơi đón, nơi về cách ly tập trung, cam kết trên đường đi không dừng đỗ,… để Sở phê duyệt. Sau đó là các quy trình liên quan tới nhập cảnh qua cơ quan hải quan. Chuyên gia được chở từ cửa khẩu, sân bay về khu cách ly bằng các xe chuyên dụng.

Về công tác cách ly tập trung, theo bà Vân, các khách sạn được chỉ định cách ly tập trung đều được Sở Y tế Yên Bái tập huấn chi tiết “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ về các hướng dẫn, quy trình cách ly, ngay tại khách sạn.

Với quy trình quản lý chuyên gia sau cách ly tập trung, theo Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, sau khi chuyên gia được cách ly tập trung 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính, chuyên gia được di chuyển về cơ quan, công sở nơi chuyên gia sẽ làm việc.

Khi chuyên gia về nơi làm việc, chính quyền địa phương sẽ giám sát sức khoẻ, theo dõi sức khỏe của chuyên gia trong 14 ngày tiếp theo. Kết thúc 14 ngày, chuyên gia sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc quy trình cách ly.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó chủ tịch tỉnh Yên Bái cho hay, trong trường hợp dịch bệnh lan rộng tỉnh tiếp tục mở rộng thêm các khu cách ly tập trung số 3, 4 tại trường Cao đẳng nghề Yên Bái và trường THPT nội trú miền tây, thị xã Nghĩa Lộ.

Ngoài ra, bổ sung 8 cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, TP. Tất cả các khu cách ly y tế tập trung tuyến tỉnh tuyến huyện theo các phương án có khả năng cách ly được trên 1.700 người, trong đó khu vực cách ly y tế của tỉnh cách ly được 698 người, các khu cách ly của huyện, thị xã, thành phố cách ly được 1.038 người.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng thông tin hiện tỉnh này đã ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo; UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo đó, yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị, địa phương chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm những yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Thực hiện 4 tại chỗ

Làm việc với tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, để tăng hiệu quả phòng chống dịch, Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch, quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các đơn vị quận, huyện, thị xã, phường.

“Yên Bái cũng cần nghiêm túc thực hiện việc quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các đơn vị để nâng cao hiệu quả chống dịch trên địa bàn”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn yêu cầu.

Khi kiểm tra khu cách ly tập trung là Trung đoàn 121, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận thấy cơ sở cần tăng cường biện pháp hiệu quả để giảm tiếp xúc giữa những người đang cách ly tại đây.

Bên cạnh đó, tại khu cách ly tập trung việc bố trí khu vực đêm phải phù hợp, trang bị đầy đủ trang thiết bị cho người cách ly, có phương án xử trí khi có trường hợp hợp dương tính; phân định, sắp xếp rõ ràng các nhóm nguy cơ trong khu cách ly.

Trước thông tin Yên Bái có 'lỗ hổng' trong công tác cách ly tại khách sạn: Giám đốc sở Y tế nói gì? - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm khu cách ly tại Yên Bái.

“Cơ sở chưa sắp xếp cách ly tập trung cho các nhóm chuyên gia nhập cảnh đến từ các quốc gia có dịch bùng phát mạnh với các biến thể mới”, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng một cách công khai, minh bạch, kịp thời, phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng; ngăn chặn và kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Riêng đối với khu cách ly tại khách sạn theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tỉnh Yên Bái cần đề nghị các khách sạn thực hiện nhiệm vụ cách ly chuyên gia thực hiện nghiêm quy trình cách ly tự chi trả chi phí do Bộ Y tế ban hành.

Đối với Ban chỉ đạo Covid-19, tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tỉnh Yên Bái cần cập nhật hướng dẫn Covid-19 cho cơ sở cách ly tập trung và cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời tăng cường phương án kiểm tra, rà soát công tác cách ly y tế, các khu cách ly tập trung cần thiết phải lắp camera giám sát.

Theo yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế, tỉnh Yên Bái cần làm tốt công tác tuyên truyền hiệu quả của việc tiêm vắc-xin trên tinh thần an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ. Tỉnh cũng có thể tính tới phương án thành lập đường dây nóng để giải đáp các thắc mắc liên quan tới việc tiêm chủng vắc-xin.

Ngành Y tế Yên Bái cũng cần quan tâm tới công tác tổ chức chấm điểm, đánh giá an toàn Covid-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đưa dữ liệu đánh giá này lên bản đồ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu ngành Y tế Yên Bái cần tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19 và phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị như máy thở, máy oxy để ứng phó với tình huống dịch có thể xảy ra.

Theo Ngọc Minh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)