Trước thông tin Bệnh viện Thu Cúc từ chối tiếp nhận 2 vợ chồng Giám đốc hiện đã dương tính SARS-CoV-2: Lãnh đạo bệnh viện nói gì?

0
3

Sáng ngày 13/5, Bộ Y tế công số 2 trường hợp bệnh nhân BN3633 và BN3634 là 2 vợ chồng có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội; có tiền sử đi về từ Đà Nẵng. Bệnh nhân từng tới bệnh viện Thu Cúc khám nhưng không được tiếp nhân, tư vấn đi về.


Trước đó, 2 bệnh nhân này đã được phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Đáng chú ý có thông tin: “Ngày 9/5, bệnh nhân có đến khám sàng lọc tại BV Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng) nhưng phòng khám không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về” do có tiền sử đi về từ vùng dịch (Đà Nẵng).

BS. Tạ Quang Mậu, Giám đốc phòng khám ĐKQT Thu Cúc cho hay, sau khi có thông tin trên báo chí, bệnh viện đã ngay lập tức cho rà soát lại toàn bộ danh sách bệnh nhân đến khám bệnh và trích xuất camera nội dung chi tiết.

Bệnh nhân đến khám tại Phòng khám vào lúc 9 giờ 51 phút ngày 09/5/2021 do có biểu hiện đau họng. Tại đây, bộ phận sàng lọc – phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn.

Trước thông tin Bệnh viện Thu Cúc từ chối tiếp nhận 2 vợ chồng Giám đốc hiện đã dương tính SARS-CoV-2: Lãnh đạo bệnh viện nói gì?
Bệnh nhân được sàng lọc, phân luồng trước khi vào Phòng khám Thu Cúc. Ảnh: Hà Nội mới

Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay chặng Hà Nội- Đà Nẵng. Tuy nhiên, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (có bảng cập nhật kèm theo ngày 9/5/2021).

Với thông tin khai báo tại thời điểm đó, Phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ.

“Tôi xin khẳng định lại, sau khi sàng lọc thì phòng khám chưa xác định bệnh nhân có yếu tố dịch tễ. Bệnh nhân tại thời điểm sàng lọc không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ).

Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để khai báo dịch tễ cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc với mục đích nâng cao hơn nữa một mức cảnh báo về phòng chống dịch của Bộ Y tế. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về trường hợp này. Từ chiều 12/5/2021, phòng khám cũng tạm thời đóng cửa, dừng tiếp nhận bệnh nhân để rà soát và khử khuẩn”, ông Mậu nói.

Theo đó, các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn TP.HN khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở… phải lập danh sách (họ và tên, số diện thoại, chỗ ở hiện nay) và thông báo ngay cho Trạm y tế trên địa bàn.

Theo Ngọc Minh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)