TP.HCM: Một thai phụ khám ho phát hiện dương tính SARS-CoV-2

0
4

Bệnh nhân là nữ, 30 tuổi, ngụ ở quận Tân Phú đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn khám với triệu chứng ho, sốt, đau họng, mệt.


Tối 27/5, BS.CKII Dương Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận, TPHCM cho biết, trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là nữ (30 tuổi, ở quận Tân Phú). Bệnh nhân đang mang thai đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám vì có triệu chứng ho, sốt.

Theo thông tin ban đầu, thai phụ (30 tuổi) mang thai 10 tuần, có triệu chứng ho, đau rát họng nên vào BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn thăm khám. Người bệnh được phân luồng và khám tại phòng sàng lọc cấp cứu, không có dịch tễ tiếp xúc hay đi về từ vùng dịch. Thai phụ được BV cho làm kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 vào lúc 16 giờ chiều nay (27/5).

TP.HCM: Một thai phụ khám ho phát hiện dương tính SARS-CoV-2
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tạm phong tỏa sau khi phát hiện thai phụ dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Minh Tâm

“Hiện tại, chúng tôi đã báo lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về trường hợp này. Ngay từ khi phát hiện, bệnh viện đã dừng tiếp nhận bệnh nhân, tạm phong tỏa để điều tra, giám sát các trường hợp tiếp xúc để quản lý. Bước đầu chưa thấy có mối liên quan đối với chuỗi lây nhiễm ở Gò Vấp”, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận thông tin.

Do bệnh nhân được sàng lọc, cách ly ngay từ khu khám sàng lọc, không vào bên trong viện nên không ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện.

TP.HCM: Một thai phụ khám ho phát hiện dương tính SARS-CoV-2 - 1
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn được tạm thời phong tỏa để điều tra liên quan ca thai phụ nghi mắc COVID-19. Ảnh: Minh Tâm

Đại diện Trung tâm Y tế Quận Phú Nhuận cho biết theo lịch sử khai báo y tế của thai phụ, hiện chưa thấy mối liên quan đến chuỗi lây nhiễm được phát hiện gần đây ở thành phố ở quận 3 và có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã phát hiện 36 ca mắc cho tới thời điểm này.

Liên quan đến thai phụ này, lực lượng chức năng cũng đã thực hiện phong tỏa block B chung cư Sen Xanh, 36 Trịnh Định Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

Tối nay, Bộ Y tế cũng vừa công bố tại TP.HCM có 36 ca nhiễm Covid-19 gồm các bệnh nhân từ 6279-6314, đều liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 

 

Theo HCDC, trong 36 ca nhiễm này có 29 hội viên Hội thánh truyền giáo và 7 F1 của các ca nhiễm Covid-19.

Hiện hệ thống phòng chống dịch thành phố đang triển khai thực hiện truy vết nhanh, mở rộng bao vây để cắt đứt chuỗi lây nhiễm này đồng thời điều tra nguồn lây nhiễm.

HCDC cho biết hiện nay mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên người dân cần nâng cao cảnh giác, tự giác khai báo y tế, nhất là những người có sinh hoạt hoặc liên hệ với Hội thánh truyền giáo.

HCDC cũng khuyến cáo các hoạt động, sinh hoạt, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện nay của chính quyền thành phố và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan.

Khi có dấu hiệu viêm đường hô hấp, người dân cần đi khám tại các bệnh viện. Lưu ý cần trung thực trong khai báo y tế để được phân luồng phù hợp, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện.

HL (Nguoiduatin.vn)