TP.HCM họp khẩn, đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường

0
4

Sáng 30/5, lãnh đạo TP.HCM tổ chức cuộc họp khẩn sau khi thành phố ghi nhận 40 ca nghi nhiễm thuộc chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp.


Cuộc họp có sự tham dự của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Mở đầu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện thành phố có hai ổ dịch là nhóm tôn giáo tại quận Gò Vấp và tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

TP.HCM họp khẩn, đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM báo cáo tình hình dịch tại cuộc họp – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cả hai chuỗi lây nhiễm này đều mang chủng Ấn Độ. Hiện, thành phố đã ghi nhận 136 ca nhiễm.

Riêng thành phố có 133 trường hợp, 3 người là F1 của Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh. Đặc biệt, từ 23h ngày 29/5 đến 6h ngày 30/5, sau khi thành phố xét nghiệm diện rộng thì phát hiện 36 ca nhiễm.

Sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã phát hiện ra “ổ dịch” này. Qua điều tra, thành phố phát hiện người vợ của mục sư đứng đầu Hội thánh đi Hà Nội 7 ngày.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện nay TP.HCM đã có 13 ca/1 triệu dân. Đây là tình trạng đáng báo động. Do vậy, Sở Y tế đề xuất áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tại các phường 3, 14, 15, 9,11 quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12.

Tại các phường có ca nghi nhiễm nhưng còn ít, Sở Y tế đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố. Ông Bỉnh lấy ví dụ, nếu phát hiện một ca nghi nhiễm ở một chung cư trong khu vực này thì phong tỏa, cách ly luôn cả khu phố.

Những vùng còn lại, Sở Y tế TP.HCM đề xuất áp dụng chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)