TP.HCM đã tìm ra nguồn lây của 3 ca nhiễm Covid-19 ở quận 3

0
2

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, mặc dù người mẹ (chủ quán bánh canh) được phát hiện nhiễm Covid-19 đầu tiên nhưng trong vòng 1 tháng, người này không ra khỏi địa bàn thành phố, riêng người con trong gia đình đã đi du lịch Đà Nẵng trước đó, đây có thể là nguồn lây.


Sáng 21/5, cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Cuộc họp được diễn ra trực tuyết trong bối cảnh TP.HCM vừa ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới (3 mẹ con bà chủ quán bánh canh) và 1 ca nghi nhiễm tại địa bàn phường 8, quận Gò Vấp.

Sau khi phát hiện được các ca nhiễm, nghi nhiễm mới, lực lượng chức năng đã nhanh chóng điều tra, khoanh vùng, phong tỏa, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Đến sáng nay, 1.861 mẫu xét nghiệm của cư dân hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (nơi ở của 3 ca nhiễm) đã cho kết quả âm tính, 32 trường hợp tiếp xúc gần với người đàn ông 63 tuổi Gò Vấp cũng cho kết quả tương tự.

Riêng việc xác định nguồn lây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương tinh thần vào cuộc truy vết quyết liệt của HCDC, trong thời gian ngắn, HCDC đã truy vết ra được nguồn lây của 2 ca nhiễm là nhân viên công ty kiểm toán tại quận 3 (nguồn lây từ người nữ đồng nghiệp quận 7 sau khi đi Hải Phòng về lại TP).

TP.HCM đã tìm ra nguồn lây của 3 ca nhiễm Covid-19 ở quận 3
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến

Riêng đối với nguồn gốc lây từ quán bánh canh O Thanh, ông Nguyễn Thành Phong nhận định có thể nguồn lây bệnh từ người con, trước đó người này đã đi du lịch từ Đà Nẵng về lại TP.

Theo ông Phong, mặc dù người mẹ xuất hiện các triệu chứng trước, được xác định là ca F0 đầu tiên liên quan đến hẻm 287 nhưng có thể do sức đề kháng yếu nên mới biểu hiện bệnh trước, người mẹ này theo truy vết ban đầu, 1 tháng qua không ra khỏi địa bàn thành phố.

Trong số 2 người con nhiễm Covid-19 của quán bánh canh này, có 1 người nữ, SN 1993 có làm việc trong ca đoàn, hiện tại 22 người chung ca đoàn, 1 linh mục và 1 bảo vệ có tiếp xúc với F0 đã được lấy danh sách, tiếp tục điều tra, truy vết để phòng dịch Covid-19.

TP.HCM đã tìm ra nguồn lây của 3 ca nhiễm Covid-19 ở quận 3 - 1
Hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu bị phong tỏa, sáng 20/5

Trâm (Nguoiduatin.vn)