TP.HCM có 4 chuỗi lây nhiễm với 219 ca dương tính, những ngày tới có thể xuất hiện thêm các ổ dịch khác

0
2

Ngoài 3 chuỗi lây nhiễm trước đó đã được kiểm soát, tính đến 6h ngày 1/6, ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã có 211 ca dương tính, Sở Y tế TP.HCM dự kiến những ngày tiếp theo sẽ còn tăng thêm, có thể lên đến 500 ca bệnh.


Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, tham dự buổi làm việc còn có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện các cấp chính quyền.

Sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM cũng như góp ý từ phía các ban/ngành đoàn thể, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đánh hiện nay trên địa bàn TP có 4 chuỗi lây nhiễm tất cả. Trong đó, 3 chuỗi lây nhiễm cũ từ Hà Nam, công ty kiểm toán và bánh canh O Thanh (tổng cộng 8 ca bệnh) đã được kiểm soát và không xuất hiện thêm ca mới.

TP.HCM có 4 chuỗi lây nhiễm với 219 ca dương tính, những ngày tới có thể xuất hiện thêm các ổ dịch khác
Ảnh: TTBC

Riêng đối với chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ông Phong cho biết từ 3 ca chỉ điểm ban đầu được phát hiện từ BV Nhân dân Gia Định, Hội thánh cho biết có 22 thành viên. Tuy nhiên sau khi điều tra, truy vết, đến hết ngày 31/5 đã có 55 người tham gia Hội thánh và 40 người đã nhiễm Covid-19.

Chủ tịch UBND TP nhận định mặc dù tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp, đặc biệt từ chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nhưng vẫn đang được TP kiểm soát.

Các biện pháp truy vết đang được ngành y tế thành phố triển khai quyết liệt, chỉ trong vòng 5 ngày (từ 27/5 đến 31/5), HCDC đã lấy 199.238 mẫu xét nghiệm, trong đó tiếp xúc gần các trường hợp dương tính là 3.028 mẫu, tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm là 196.210 mẫu. Kết quả có 200 trường hợp dương tính (theo Bộ Y tế công bố), 69.976 trường hợp âm tính, 129.062 trường hợp đang chờ kết quả. 

UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 và toàn bộ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16. Ông Phong cho biết trong chiều nay, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức sẽ tiếp tục làm việc với 2 địa phương (quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc) để có những tính toán, chỉ đạo kịp thời nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Với 211 ca dương tính đã ghi nhận được tính đến 6h ngày 1/6 (11 ca chưa được Bộ Y tế công bố), hiện đã có 20/22 địa phương trên TP.HCM đã có ca mắc bệnh (trừ quận 11 và huyện Cần Giờ), nhiều nhất trong đó là quận Gò Vấp với 52 ca nhiễm, quận 12 là 23 trường hợp, quận Bình Thạnh là 22 trường hợp, quận Tân Bình là 22 trường hợp, quận Tân Phú 22 trường hợp, còn những địa phương khác từ 1-7 ca.

TP.HCM có 4 chuỗi lây nhiễm với 219 ca dương tính, những ngày tới có thể xuất hiện thêm các ổ dịch khác - 1
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM báo cáo tại cuộc họp – Ảnh: TTBC

Trong những ngày sắp tới, ngành y tế TP.HCM sẽ tiếp tục truy vết các trường hợp nhiễm mới, lấy mẫu xét nghiệm ở những nơi nguy cơ cao, đồng thời mở rộng xét nghiệm cho KCN, KCX.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá ổ dịch tại Hội thánh rất nguy hiểm, khó kiểm soát trong tất cả các ổ dịch tại TP.HCM. Theo Bộ trưởng, ca bệnh khởi phát (vợ mục sư) có dấu hiện bệnh từ 13/5 nhưng đến tối 26/5, ngành y tế mới phát hiện được chuỗi lây nhiễm qua việc khám sàng lọc tại BV Nhân dân Gia Định. Như vậy, ngành y tế đã chậm mất 4-5 chu kỳ lây nhiễm trong Hội thánh này bởi dựa vào kết quả truy vết, chu kỳ lây nhiễm của Hội thánh chỉ mất 2-3 ngày, chủng Ấn Độ và lây lan, phát tán mầm bệnh rất nhanh.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, những ngày sắp tới, TP.HCM có thể xuất hiện thêm các ổ dịch khác, ngành y tế thành phố cần nỗ lực hơn nữa để kiểm soát tình hình dịch bệnh, nhất là trong các khu công nghiệp.

Theo Văn Tiên (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)