TP. HCM: Chưa tìm ra nguồn lây của 5 người trong 1 gia đình nhiễm Covid-19 ở quận 3

0
3

Kết quả giải mã bộ gen virus SARS-CoV-2 với bệnh nhân 4780 cho thấy nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh). Tuy nhiên, ngành y tế hiện đang điều tra dịch tễ, chứ chưa tìm ra được nguồn lây.


Sáng 25/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, Thành phố vừa ghi nhận thêm một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là F1 của bệnh nhân 4780, đã được cách ly từ trước.

Người này được cách ly tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do đang điều trị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Trước đó, bệnh nhân đã có xét nghiệm lần một âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do đang điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối. Ngày 24/5, bệnh nhân có sốt nên được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

TP. HCM: Chưa tìm ra nguồn lây của 5 người trong 1 gia đình nhiễm Covid-19 ở quận 3
Chuỗi lây nhiễm tại Quận 3 đã có 5 trường hợp nhiễm SARS- CoV-2. Ảnh: Báo Tin tức

Như vậy, chuỗi lây nhiễm liên quan gia đình ở quận 3 có tổng cộng 5 bệnh nhân (mẹ, 3 con gái, cháu ngoại), ghi nhận từ Báo Tin tức.

Theo TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, kết quả giải trình tự gene cho thấy bệnh nhân tại quận 3 nhiễm biến chủng Anh (B.1.1.7). Đây là biến chủng đang gây ra ổ dịch tại Đà Nẵng, Hà Nam.

Tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng 24/5, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết cơ quan chức năng chưa tìm ra nguồn lây của các bệnh nhân trong gia đình này.

Theo ông, kết quả giải mã bộ gen của virus SARS-CoV-2 với bệnh nhân 4780 cho thấy các bệnh nhân này nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh). “Đây là biến chủng khá phổ biến tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung” – ông Bỉnh nói và cho biết hiện ngành y tế hiện đang điều tra dịch tễ.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết thêm, trong gia đình có một người từng đi Đà Nẵng từ tháng 2. Tuy nhiên, người này có kết quả âm tính. Hiện ngành y tế đang rà soát những người trong gia đình để xác định thời gian nhiễm bệnh của các bệnh nhân, xem xét khả năng họ có bị lây nhiễm từ người đi Đà Nẵng hay không.

Một hướng nghi vấn khác đó là, bệnh nhân 4780 có người con hàng ngày đi thu tiền, tiếp xúc khá nhiều người. Đồng thời, cũng có một số đoàn khách từ Đà Nẵng, Hà Nội ghé quán ăn bánh canh…

Trong đợt bùng phát dịch từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM có 7 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)