TP.HCM chào đón doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên trong lĩnh vực dược phẩm

0
323

Sở KHCN TP.HCM ngày 27/8 chính thức trao giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ cho Công ty cổ phần dược phẩm Savi (Savipharm), đánh dấu số lượng doanh nghiệp KHCN trên địa bàn Thành phố đã và đang tăng nhanh chóng trong 8 tháng đầu năm 2018.

Tính đến thời điểm hiện tại, Savipharm là doanh nghiệp thứ 62 tại TP.HCM được Sở KHCN TP.HCM công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ (KHCN). Đây cũng là doanh nghiệp ngành dược đầu tiên trên địa bàn TP.HCM được cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp KHCN.

Savipharm là một trong những doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp dược Việt Nam tiên phong ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển và quản lý sản xuất.

Lễ trao chứng nhận doanh nghiệp KHCN cho Savipharm cũng thể hiện nỗ lực đặc biệt trong việc hỗ trợ phát triển thị trường KHCN của Sở KHCN TPHCM.

Nghi thức trao biểu trưng Giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN cho công ty dược Savipharm.

Nếu như trong năm 2017, Sở KHCN TP.HCM chỉ cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN cho 6 doanh nghiệp mới thì chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm 2018, số lượng doanh nghiệp KHCN đã tăng lên 5 lần.

Một trong những điều tạo ra sức hấp dẫn cho các doanh nghiệp khi thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp KHCN chính là ở các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Cụ thể, khi đã được chứng nhận là doanh nghiệp KHCN, các doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, đặc biệt là về thuế thu nhập. Cụ thể, doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập trong 4 năm, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo và hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 15 năm kể từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu từ hoạt động KHCN.

Giám đốc Sở KHCN Nguyễn Việt Dũng phát biểu tại buổi trao Giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN cho công ty Savipharm.

Các doanh nghiệp KHCN cũng được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, được cho thuê đất, cơ sở hạ tầng với mức thấp nhất trong khung giá cho thuê tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao. Ngoài ra, doanh nghiệp KHCN còn được hưởng các dịch vụ tư vấn, đào tạo từ các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp của Nhà nước không phải trả phí dịch vụ; được ưu tiên sử dụng các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm trọng điểm…

Trở thành doanh nghiệp KHCN trong ngành dược đầu tiên của TP.HCM chắc chắn sẽ tạo thêm động lực cho Savipharm tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn cho hoạt động khoa học công nghệ – nghiên cứu phát triển, đầu tư các dự án sản xuất mới, công nghệ cao, “nhà máy dược phẩm thông minh”, góp phần trực tiếp vào việc xây dựng nền công nghiệp dược Việt Nam phát triển, hướng tới mục tiêu cung ứng 100% thuốc cho nhu cầu phòng và chữa bệnh cho nhân dân vào năm 2030 theo chủ trương của Chính phủ.