TP.HCM: 3 ca dương tính COVID-19 khai báo không trung thực

0
4

P.HCM tạm thời phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú do liên quan 3 ca nghi COVID-19.


Chiều 28-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết Bệnh viện (BV) quận Tân Phú tạm thời ngưng nhận bệnh nhân từ sáng cùng ngày sau khi phát hiện 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đến khám.

BV đã khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với 3 ca nghi nhiễm nói trên, đồng thời khử khuẩn, cách ly những trường hợp có liên quan.

TP.HCM: 3 ca dương tính COVID-19 khai báo không trung thực
Cơ quan chức năng phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú, TP.HCM do liên quan ca COVID-19. Ảnh: MINH TÂM

Theo HCDC, qua điều tra sơ bộ, Cả 3 người này đều sống trong 1 gia đình (cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), và là thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, cùng sinh hoạt vào ngày 16/5.

Do có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi nên cả 3 đi khám tại BV quận Tân Phú. Khi đi khám, cả 3 khai báo không trung thực nên được chuyển đến khám tại Khoa Tai mũi họng.

Tại đây, nhân viên y tế khai thác thêm thông tin thì biết 3 người này là thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nên đã chuyển ngay xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Qua xác minh ban đầu, 9 nhân viên y tế có tiếp xúc gần với 3 ca nghi nhiễm được cách ly tạm thời tại khu cách ly của BV, sau đó được đưa đi cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, BV triển khai xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà có mặt tại BV trong ngày 27 và 28/5 để tầm soát cũng như đánh giá nguy cơ.

Như vậy, hiện tại chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã có tổng cộng 45 ca dương tính (37 ca được Bộ Y tế công bố), bao gồm 32 người là thành viên của Hội, 8 người tiếp xúc tại nơi ở và 5 người là đồng nghiệp của những bệnh nhân trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm này, HCDC đang tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan để cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Nhiều địa điểm phong tỏa mới cũng được thực hiện trong ngày 28/5 như BV quận Tân Phú, hẻm 74 đường Bùi Quang Là (phường 12, quận Gò Vấp)…

HCDC khuyến cáo người dân thành phố cần bình tĩnh, phối hợp với chính quyền, ngành y tế trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Theo dõi thông tin từ ngành y tế, tránh chia sẻ những thông tin không rõ nguồn gốc có thể gây hoang mang dư luận.

HL (Nguoiduatin.vn)