TP Bắc Ninh xếp gạch, bê tông, dàn hàng ô tô, lập hơn 100 chốt kiểm soát dịch Covid-19

0
2

Các chốt kiểm soát trên địa bàn TP Bắc Ninh được thiết lập để giám sát người dân không ra ngoài sau 20h và người từ vùng dịch vào thành phố.


Sáng 26/5, lãnh đạo TP Bắc Ninh cho hay trong số 115 chốt kiểm soát có một chốt cấp tỉnh đặt tại vị trí gần trụ sở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, trên quốc lộ 38 đi thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành.

114 chốt cấp phường gồm 30 chốt mềm, 84 chốt cứng. Các chốt kiểm soát có nhiệm vụ không cho người từ vùng dịch, xe chở khách vào thành phố. Xe chở lương thực được vào khi đảm bảo chỉ có một tài xế, không biểu hiện ho, sốt và có giấy xét nghiệm âm tính.

Do số lượng chốt cứng lớn, nhiều phường đã sử dụng gạch, cống bê tông để làm rào chắn. Rào sắt di động được ưu tiên sử dụng tại các điểm chốt mềm, với ít nhất 9 người thuộc các lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, đoàn thanh niên, chia làm ba ca trực cả ngày lẫn đêm.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) cho biết đã dựng 16 chốt cứng chủ yếu phục vụ việc cách ly giữa phường với phường và chốt tại các điểm chợ tạm. “Các chốt phối hợp với lực lượng cơ động sẽ giám sát để người dân không ra đường sau 20h, ban ngày chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm”, ông Toàn nói.

TP Bắc Ninh xếp gạch, bê tông, dàn hàng ô tô, lập hơn 100 chốt kiểm soát dịch Covid-19
Chốt chặn được dựng lên bằng các vật liệu xây dựng

TP Bắc Ninh xếp gạch, bê tông, dàn hàng ô tô, lập hơn 100 chốt kiểm soát dịch Covid-19 - 1

TP Bắc Ninh xếp gạch, bê tông, dàn hàng ô tô, lập hơn 100 chốt kiểm soát dịch Covid-19 - 2

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cho biết chốt kiểm soát trên các tuyến đường được tỉnh giao cho huyện, thị xã, thành phố chủ trì thực hiện tùy theo tình hình của địa bàn.

Vị này cũng khẳng định không có chuyện ngăn sông, cấm chợ bởi người dân hoàn toàn có thể chọn lộ trình thay thế trên các trục đường song song, các trục đường lớn, nơi có các chốt kiểm soát “mềm”.

TP Bắc Ninh xếp gạch, bê tông, dàn hàng ô tô, lập hơn 100 chốt kiểm soát dịch Covid-19 - 3
Phường Võ Cường dùng gạch để lập chốt cứng
TP Bắc Ninh xếp gạch, bê tông, dàn hàng ô tô, lập hơn 100 chốt kiểm soát dịch Covid-19 - 4
Dùng bê tông làm chốt cứng
TP Bắc Ninh xếp gạch, bê tông, dàn hàng ô tô, lập hơn 100 chốt kiểm soát dịch Covid-19 - 5
Dùng cả ô tô tải để làm chốt cứng

Hôm nay, TP Bắc Ninh cũng phong tỏa thêm hai cụm dân cư ở phường Vân Dương và cụm dân cư khu Lãm Làng với 46 hộ, gần 1.900 người; cụm dân cư Chu Mẫn với 13 hộ, 1.500 người; chung cư HUD Trầu Cau, phường Võ Cường với hơn 1.000 người. Các khu dân cư đều có thời gian phong toả 14 ngày và có thể kéo dài hơn tùy diễn biến dịch.

Đến sáng 26/5, Bắc Ninh ghi nhận 556 ca trên tổng số 2.783 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cả nước tính từ ngày 27/4. Hiện, TP Bắc Ninh, huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16. Các huyện Lương Tài, Tiên Du, thị xã Từ Sơn giãn cách theo chỉ thị 15.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. 

Trâm (Nguoiduatin.vn)