Tối 24/4, Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 sau bốn lần xét nghiệm

0
7

Tối 24/4 Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đà Nẵng.


Tối 24/4, Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 sau bốn lần xét nghiệm

Cụ thể:

Bệnh nhân 2833 (BN2833) ghi nhận tại Thành phố Đà Nẵng: Bệnh nhân nam, 27 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 07/4/2021, bệnh nhân từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trên chuyến bay VJ3613 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thành phố Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm lần 4 ngày 23/4/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 39.191.

Trong hai ngày 22 – 23/4, Đoàn công tác số 5 của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Trần Văn Thuấn đánh giá cao quyết tâm và hiệu quả phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các tỉnh; Đồng thời khuyến cáo các tỉnh cần nâng cao hơn tinh thần, quyết tâm, công tác phòng, chống dịch để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực.

Đoàn đã kiểm tra công tác giám sát y tế tại khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng, khu ký túc xá sinh viên Đại học Bạc Liêu và tại Trung đoàn Bộ binh 896 tại TP. Cà Mau.

Qua quá trình kiểm tra khu cách ly, đoàn công tác đề nghị địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực, GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị các địa phương nâng cao cảnh giác không được lơ là, chủ quan. Ngoài công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng cần lưu ý phòng chống các dịch bệnh khác như dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Các địa phương cũng cần tiếp tục huy động sức mạnh toàn dân, sự phối hợp nhiều ban ngành nhằm phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; Tăng cường chặt chẽ hơn trong công tác giám sát nhập cảnh, cách ly, không lơ là, chủ quan trong công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Tăng cường công tác truyền thông và tăng hiệu quả giám sát.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn giao Viện Pasteur TP.HCM tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật để nâng cao năng lực xét nghiệm cho các tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh nguy hiểm khác; Tỉnh cần bám sát các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo từ Bộ Y tế cũng như các ban ngành có liên quan để thực hiện tốt và hiệu quả các công tác phòng chống dịch.

Theo Hà Minh (Tiền Phong)