Tin vui: Người ‘vô hình’ 30 năm sống ở Hà Nội đã được nhập khẩu, sắp tới sẽ được làm căn cước công dân

0
6

Sau 30 năm sống “vô hình” ở Hà Nội, anh Lê Quốc Dũng đã được nhập khẩu vào phường Việt Hưng, quận Long Biên. Sắp tới, anh sẽ thuận lợi được làm căn cước công dân, kiếm công việc ổn định và xây dựng gia đình.


Ngày 9/4, anh Lê Quốc Dũng, 30 tuổi, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội đã được nhập khẩu về phường Việt Hưng, quận Long Biên. Anh Dũng được mệnh danh là “người vô hình” ở Hà Nội vì không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không căn cước công dân. 

Thiếu tá Lê Thị Anh Đào, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký thường trú của anh Dũng. “Vì công dân này vừa mới được UBND phường Bồ Đề cấp giấy khai sinh lần đầu vào ngày 15/3/2021 nên công an quận đã có văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội. Hiện tại, anh Dũng đã được đồng ý giải quyết đăng ký thường trú”, Thiếu tá Đào thông tin.

Tin vui: Người 'vô hình' 30 năm sống ở Hà Nội đã được nhập khẩu, sắp tới sẽ được làm căn cước công dân
Sau 30 năm sinh sống ở Hà Nội, người “vô hình” đã được nhập khẩu vào phường Việt Hưng, quận Long Biên

Được biết, anh Nguyễn Thái Bình, 45 tuổi, trú phường Việt Hưng đã chủ động đề nghị cho anh Dũng nhập khẩu vào gia đình mình khi biết được câu chuyện của “người vô hình”. Anh Bình cũng chính là người đã nhận anh Dũng vào làm bảo vệ chung cư từ năm 2017 – 2020. 

“Trong quá trình làm việc, tôi coi Dũng như em trai mình và luôn nỗ lực phối hợp, giúp đỡ để Dũng được cấp các loại giấy tờ pháp lý”, anh Bình nói. 

Với anh Dũng, sau khi được cấp giấy khai sinh và nhập khẩu, anh sẽ thuận lợi tiếp tục được làm căn cước công dân, kiếm công việc ổn định và xây dựng gia đình trong tương lai. 

“Để có được kết quả như ngày hôm này, bản thân tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; các cơ quan báo chí; các cơ quan có liên quan và đặc biệt là Công an quận Long Biên và cá nhân anh Bình. Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến mọi người vì đã nỗ lực tạo điều kiện để tôi được hoàn thiện đầy đủ giấy tờ pháp lý phục vụ cho cuộc sống của mình”, anh Dũng thổ lộ. 

Tin vui: Người 'vô hình' 30 năm sống ở Hà Nội đã được nhập khẩu, sắp tới sẽ được làm căn cước công dân - 1
Anh Lê Quốc Dũng hạnh phúc khi cầm trên tay tờ giấy khai sinh

Trước đó, sau một ngày chào đời, anh Dũng bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Anh được gia đình bà K.T.M. (trú tại phường Trúc Bạch) nhận về nuôi. Thời điểm đó, anh không được làm giấy khai sinh. Khi hỏi gia đình về giấy tờ tùy thân, họ chỉ nói với anh rằng không thể làm được.

Năm 2012, bà M. mất vì bệnh tật. Hai năm sau, anh cũng rời đi khỏi gia đình, trên người không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Do đó, 30 năm qua, anh Dũng phải chấp nhận “nhiều không”, không bạn bè, không đi học, không công việc chính thống và cũng không thể mua được bất cứ tài sản gì cho mình. Trong 6 năm, từ 2014 – 2020, anh đã cố gắng tự tìm mọi cách để xin được cấp giấy khai sinh, căn cước công dân, tuy nhiên đều không có kết quả. 

Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã có văn bản hướng dẫn để chính quyền sở tại cấp giấy khai sinh cho anh Dũng. Đến ngày 16/3, sau khi nộp tiền phí và hoàn tất thủ tục, anh Dũng được cán bộ UBND phường Bồ Đề trao giấy khai sinh, tờ giấy mà anh mong mỏi có được trong 30 năm qua. 

Theo Minh Nhân (Doanh nghiệp & Tiếp thị)