Tìm được lỗi của iPhone, hacker của Google yêu cầu Tim Cook chi 2,45 triệu USD

0
352

Một hacker trong “đội đỏ” của Google vừa tuyên bố đã hack (tìm ra lỗi) được iPhone và gửi thông báo đến CEO Apple Tim Cook, yêu cầu chi cho ông ta 2,45 triệu USD tiền thưởng.

Vào ngày thứ tư vừa qua, sau khi có một cuộc nói chuyện tại hội thảo an ninh Mũ Đen ở Las Vegas, Ian Beer – một hacker trong “đội đỏ” của Google (tức đội hacker được Google nuôi), đã tweet một tin nhắn đến CEO Tim Cook của Apple, thách thức ông trả tiền cho mỗi lỗi trên iPhone mà anh đã báo cáo từ năm 2016, và yêu cầu ông quyên góp 2,45 triệu USD cho nhóm nhân quyền Amnesty International, theo trang Motherboard.

 

“Xin chào Tim Cook, tôi đã làm việc trong nhiều năm để khiến iOS trở nên bảo mật hơn. Đây là danh sách những lỗi mà tôi đã báo cáo, và chúng khiến tôi hợp lệ để nhận thưởng khi chương trình ra mắt, liệu ông có thể mời tôi vào chương trình để chúng tôi có thể quyên góp cho Amnesty?” – Beer viết.

Những dòng trên Twitter của Ian Beer gửi cho CEO Tim Cook.

Và anh đã tweet: “Tôi muốn có một cơ hội để ngồi xuống với ông và thảo luận về cách mà chúng ta có thể làm cho iOS trở nên an toàn hơn nữa cho tất cả người dùng của chúng ta. Trân trọng, Ian Beer.”

 

Ian Beer thường được Apple giới thiệu trong các bản tin bảo mật của hãng, vì những đóng góp về công tác an ninh của ông trong việc tìm lỗi của iOS. 

 

Năm ngoái, anh đã khiến cộng đồng jailbreak phải điên đảo khi anh công bố một công cụ sắp phát hành mà có thể khiến cho việc jailbreak trở nên dễ dàng hơn. Một vài tuần sau đó, Beer đã phát hành công cụ này và nhiều hacker của iOS coi đây là một bước tiến lớn để có thể phát triển một công cụ jailbreak chính thức.

 

Trong vài năm trở lại đây, một trong những thợ săn lỗi iOS lỗi lạc nhất đã làm việc cho nhóm Project Zero – một nhóm tin tặc ưu tú của Google, chuyên tìm lỗi trong các sản phẩm của Google và của các công ty khác. Tên của anh này là Ian Beer và nhiều người đã coi Beer là “tay hacker iOS giỏi nhất trên thị trường”.

 

Còn chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Song điều này không hề ngăn cản các nhóm hacker tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị này. Vào năm 2016, Apple đã mời những hacker này báo cáo lỗi iOS (hay lỗi trên iPhone) cho công ty, đồng thời hứa sẽ trao khoản tiền thưởng lên tới 6 chữ số nếu họ tìm được lỗi. 

 

Chương trình trao thưởng cho lỗi của Apple đã có một khởi đầu mờ nhạt vào năm ngoái. Motherboard đã đưa tin rằng đa phần các nhà nghiên cứu bảo mật iOS độc lập đã không gửi bất kỳ lỗi nào cho Apple để lấy tiền thưởng, đa phần bởi vì làm điều đó có sẽ gây cản trở cho việc nghiên cứu trong tương lai và những lỗi đó có thể bán lấy nhiều tiền hơn cho các thị trường môi giới xám.