Tiền Giang giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 12/6

0
4

Sau khi ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng, từ 0h ngày 12/6 tỉnh Tiền Giang sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới.


Ngày 11/6, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh ký công văn khẩn gửi thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể và chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

Động thái này được tỉnh Tiền Giang quyết định ngày 11/6, sau khi các ca dương tính Covid-19 được phát hiện tại địa bàn xã Nhị Quý (thị xã Cai Lậy, một ca) và xã Mỹ Đức Đông (Cái Bè, hai ca).

Quyết định giãn cách được áp dụng cho toàn bộ các địa phương trong tỉnh, gồm TP Mỹ Tho cùng hai thị xã và 8 huyện, với dân số khoảng 1,7 triệu người.

Nhằm chủ động kiểm soát hiệu quả và ngăn chặn dịch bệnh, từ 0h ngày 12/6, tỉnh Tiền Giang sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố có thể thực hiện giãn cách xã hội ở mức độ cao hơn để đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch. Người dân không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết.

Tiền Giang giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 12/6
Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được triều trị. Ảnh: VnExpress.net

Trước đó chiều 10/6, Bộ Y tế đã công bố 2 ca mắc Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang là BN9754, BN9756. Cả 2 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Theo báo cáo của ngành chức năng, 2 trường hợp này là N.N.Q. (29 tuổi) và H.S.S. (41 tuổi, cùng làm việc tại Văn phòng điều hành công trình cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận).

Họ sinh hoạt cùng một nơi nên có nhiều trường hợp tiếp xúc gần. Ngành y tế đã truy vết 74 ca F1, 127 F2. Các ca F1 đã được truy vết, các ly tập trung. F2 và F3 đã được truy vết, cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe.

Cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực 2 bệnh nhân sinh sống và thường lui tới là ấp Mỹ Quới, xã Mỹ Đức Đông với 28 hộ gia đình và khu vực ấp Mỹ Trung, xã Mỹ Hội cùng huyện Cái Bè với 48 hộ gia đình.

Nam bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên của Tiền Giang 20 tuổi, là nhân viên quán chè Changhi ở Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP HCM.

Ngày 28/5, anh này đi từ TP HCM về nhà ở xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, dự đám giỗ tại nhà người quen ở cùng ấp Quý Thành.

Sáng 2/6, anh nhận được thông tin từ chủ quán chè cho biết, người khách tổ chức tiệc sinh nhật tại quán tối 26/5 đã dương tính. Hôm sau, anh được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, kết quả xét nghiệm dương tính.

Hiện, bệnh nhân hiện không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 41 trường hợp F1, 9 F2 và 13 F3, được cách ly tại Sở Y tế, Trường Nghề Cai Lậy và cách ly tại nhà.

Hai bệnh nhân còn lại trên địa bàn tỉnh là nhân viên dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, đã được Bộ Y tế ghi nhận là ca 9754, 9756, tối 10/6.

Trâm (Nguoiduatin.vn)