Thuốc điều trị virus corona chủng mới

0
97

Các nhà khoa học Việt Nam sẽ đánh giá hiệu quả và tính an toàn trong việc phối hợp điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới, loại thuốc dùng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Lãnh đạo Bộ KH&CN gặp gỡ đại diện các nhà khoa học để nghe đề xuất về các hướng nghiên cứu phòng chống bệnh dịch do virus corona

Nhằm xây dựng phác đồ điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt bổ sung đề tài độc lập cấp nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới”.

Lopinavir/ritonavir được biết đến là một loại công thức phối hợp liều cố định để điều trị và phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.

Theo đó, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trung tâm cảnh giác dược và các đơn vị khác được Bộ Y tế giao nhiệm vụ phối hợp thực hiện.

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm trong 4 tuần hoặc trên 10 người bệnh. Từ đó sẽ báo cáo đánh giá hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cận lâm sàng, virus học cũng như tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona chủng mới được điều trị theo phác đồ điều trị nền của Bộ Y tế.

Bộ Khoa học và công nghệ kỳ vọng trên cơ sở kết quả nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài có thể đề xuất việc sử dụng lopinavir và ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới.

Mục tiêu của đề tài này là trong vòng 12 tháng, nghiên cứu sẽ làm rõ hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế, đồng thời đề xuất phác đồ sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona

WHO: thuốc đặc trị virus Corona chủng mới đang được thử nghiệm

Thông tin về thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus Corona chủng mới được đưa ra tại hội nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Nghiên cứu thuốc điều trị nCoV tại Đại học Saskatchewan ở Canada
Nghiên cứu thuốc điều trị nCoV tại Đại học Saskatchewan ở Canada
Hãng Reuters ngày 13.2 dẫn lời chuyên gia Marie-Paule Kieny, đồng chủ trì hội nghị của WHO cho hay các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm 2 loại thuốc kháng virus Corona chủng mới (nCoV) với kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ có trong vài tuần tới.
Bà Kieny, cựu chuyên gia virus học của WHO, phát biểu tại hội nghị kín 2 ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham dự của hơn 300 nhà khoa học, trong đó có một số người tham dự trực tuyến từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan.
“Các đồng nghiệp Trung Quốc rất sốt sắng tham gia các quy trình tiến hành các thử nghiệm lâm sàng theo cùng tiêu chuẩn và đang trông chờ kết quả”, bà Kieny cho biết.
Virus Corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 12 và lây nhiễm cho hơn 60.000 người tính đến ngày 13.2, trong đó có 1.355 người tử vong.

Bà Kieny cho biết nhiều bệnh nhân được điều trị phối hợp các thuốc kháng virus Ritonavir và Lopinavir, hiện được bán dưới nhãn hiệu Kaletra bởi hãng AbbVie, nhưng chưa đưa ra số liệu chính xác.

“Sẽ rất tuyệt nếu nó có tác dụng vì thuốc này có sẵn để trị HIV, nên rõ ràng nó sẽ là thuốc có sẵn để điều trị [Covid-19]”, bà hy vọng.
Theo chuyên gia này, giới khoa học đang chờ kết quả “trong vài ngày hoặc vài tuần tới”. Trong khi đó, một viện nghiên cứu ở Trung Quốc tuần trước vừa xin cấp phép để thử nghiệm thuốc kháng virus Remdesivir do hãng dược Gilead Sciences của Mỹ chế tạo

“Remdesivir thử nghiệm không thành công nhiều với Ebola, nhưng virus Ebola và Corona khác nhau nên nó có thể thành công hơn với corona”, bà Kieny chia sẻ về thử nghiệm thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona mới
Nguồn:Tổng hợp