Thuận Thành, Bắc Ninh: 5 chuỗi lây nhiễm đang phức tạp, kéo dài

0
4

Vào ngày 6/5, Thuận Thành Bắc Ninh ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên. Từ ổ dịch này đã lan rộng, ghi nhận 509 ca tại 17/18 xã, thị trấn với nhiều nguồn lây.


Thuận Thành, Bắc Ninh: 5 chuỗi lây nhiễm đang phức tạp, kéo dài

Tại huyện Thuận Thành có 5 chùm ca bệnh:

– Ổ dịch xã Mão Điền, liên quan tới đám cưới thôn ở thôn Công.

– Chùm ca bệnh tại xã Nguyệt Đức, liên quan tới đám hiếu ở Lê Xá.

–  Chùm ca bệnh Đại Đồng Thành liên quan đến 1 người mua bán sắt vụn đi nhiều nơi và có đi tới xã Mão Điền.

– Chùm ca bệnh xã Nghĩa Đạo bắt nguồn từ một người có biểu hiện ho, sốt đi khám, nguồn lây bệnh vẫn đang tiếp tục được điều tra.

– Chùm ca bệnh khác cũng tại xã Nghĩa Đạo liên quan tới đám cưới tại thôn Công xã Mão Điền.

Theo lãnh đạo huyện Thuận Thành, các chùm ca bệnh tại Nguyệt Đức, Mão Điền, Nghĩa Đạo, Đại Đồng Thành còn diễn biến phức tạp, vẫn ghi nhận ca bệnh trong 4 ngày gần đây. Các xã còn lại vẫn đang được kiểm soát nhiều ngày không có ca bệnh.

Đối với khu công nghiệp, ca bệnh được ghi nhận tại KCN Thuận Thành vào ngày 7/5 có liên quan dịch tễ tới chùm ca bệnh tại Mão Điền, Thuận Thành. Đã ghi nhận 29 ca mắc tại KCN Thuận Thành.

Thuận Thành, Bắc Ninh: 5 chuỗi lây nhiễm đang phức tạp, kéo dài - 1
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên họp với tỉnh Bắc Ninh.

BS Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc TTYT huyện Thuận Thành, nhận định: Dịch COVID-19 tại Thuận Thành có nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp, kéo dài. Huyện có số lượng công nhân lớn, có nhiều ca bệnh được ghi nhận tại một số công ty. Tuy số ca mắc COVID-19 ở KCN chưa lớn, nhưng cần phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, nơi lưu trú của người lao động.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, đánh giá: Bắc Ninh phải tập trung tấn công dịch tại Thuận Thành. Nếu giải quyết được dịch ở huyện này, tình hình của Bắc Ninh sẽ cơ bản ổn định. Trong huyện Thuận Thành, phải tập trung vào xã Nguyệt Đức, nơi được đánh giá có nguy cơ cao nhất.

Lo lắng về công tác chống dịch trên địa bàn, ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho rằng, dù lực lượng công an của huyện đã tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội tuy nhiên ý thức chống dịch của một bộ phận người dân chưa cao, dù huyện Thuận Thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, chống dịch tại huyện Thuận Thành phải thực hiện nghiêm phong tỏa và cách ly xã hội. Yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết phòng chống dịch, xử phạt nghiêm minh, đồng thời cần biểu dương những gia đình chấp hành tốt, cá nhân có hành động đẹp.

Đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, yêu cầu các chủ doanh nghiệp phải ký cam kết trong phòng chống dịch, doanh nghiệp phải an toàn mới cho sản xuất trở lại. Công nhân đi làm trở lại cần thực hiện tờ khai y tế, cài đặt bluzone và yêu cầu mở ứng dụng 24/24, lắp đặt camera theo dõi.

Đối với bệnh viện phải thực hiện triệt để phân luồng, bảo vệ bệnh viện và nhân viên y tế an toàn trong phòng chống dịch.

TTYT huyện phải tổ chức đào tạo, tập huấn cho toàn bộ nhân viên y tế từ xã đến huyện về lấy mẫu xét nghiệm và truy vết, đồng thời lên phương án huy động y tế ngoài công lập và cán bộ y tế đã nghỉ hưu vẫn còn sức khỏe để tham gia chống dịch.

Huyện Thuận Thành vẫn đang còn 49 điểm dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhắc nhở chính quyền huyện, xã không được chủ quan, lơ là, giám sát chặt, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, sớm đẩy lùi dịch.

Theo Ngọc Minh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)