Thủ tướng tức tốc vào TP.HCM kiểm tra Bệnh viện Chợ Rẫy, cảnh báo tư tưởng lơ là mất cảnh giác trong chống dịch COVID-19

0
3

Làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định hiện nay dịch bệnh theo dự báo còn hết sức phức tạp. Trong đó có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan như tư tưởng lơ là mất cảnh giác của một số cơ quan, đơn vị, cá nhân.


Chiều 13/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một số bệnh viện (BV) ở TP.HCM. Trong đó đó BV Chợ Rẫy.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày BV có khoảng 2.700 bệnh nhân nội trú và khoảng 7.000 bệnh nhân ngoại trú. Bệnh nhân nội trú chiếm 78,1% BHYT.

Trung bình 1 năm BV phẫu thuật cho khoảng 45.375 trường hợp và chủ yếu loại đặc biệt và loại 1.

2 ngày qua, số lượng bệnh nhân phẫu thuật có giảm đi.

Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, thời gian qua các hoạt động mà BV làm đều liên quan chặt chẽ đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Điển hình là việc chuyển đổi số, BV đã khai trương khám bệnh bằng thẻ, đăng ký khám bệnh qua app và không dùng tiền mặt, hóa đơn điện tử…

Thủ tướng tức tốc vào TP.HCM kiểm tra Bệnh viện Chợ Rẫy, cảnh báo tư tưởng lơ là mất cảnh giác trong chống dịch COVID-19
Giám đốc BV Chợ Rẫy báo cáo công tác phòng chống dịch với Thủ tướng.

Các hoạt động này đã giúp cho BV tránh những trường hợp tụ tập đông người và đảm bảo được khoảng cách, an toàn phòng chống dịch.

“Khám bệnh bằng thẻ app vào số thứ tự thì 1 bệnh nhân khi đăng ký mất khoảng 3 phút và tránh được việc bán số thứ tự, đặc biệt bệnh nhân tái khám.

Bệnh nhân tái khám chỉ cần vô áp thẻ và đi lên, rút ngắn thời gian chờ đợi” – bác sĩ Thức nói.

Theo Giám đốc BV Chợ Rẫy, các khoa của BV đều có phòng cách ly. Các xe vận chuyển bệnh nhân khử khuẩn sau mỗi lần nhận bệnh từ các tỉnh và các bệnh nhân ở tỉnh có ca lâm sàng nghi ngờ COVID-19 chủ yếu sử dụng hệ thống hội chẩn telehealth của Bộ Y tế.

Nếu bệnh quá nặng, BV sẽ cử người đến trực tiếp để lo người bệnh và nặng hơn sẽ chuyển lên BV Chợ Rẫy để đảm bảo phương châm 4.0 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

BV có lập khu cách ly cho nhân viên, khi nhân viên phát hiện ca COVID-19 dương tính thì sẽ có khu riêng và chỉ có 1 nhóm BS đó.

Ngoài ra BV cũng đã xây dựng cho các phương án, các kịch bản xấu xảy ra như cách ly một khoa hay nhiều khoa, thậm chí tính đến phương án phong tỏa cả BV.

Thủ tướng tức tốc vào TP.HCM kiểm tra Bệnh viện Chợ Rẫy, cảnh báo tư tưởng lơ là mất cảnh giác trong chống dịch COVID-19 - 1
Tối 12/5, Sở Y tế TP.HCM bất ngờ chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ bệnh nhân nội trú và nhân viên y tế trực các BV.

Bên cạnh đó đội phản ứng nhanh COVID-19 của BV Chợ Rẫy đã hỗ trợ các tỉnh hướng dẫn cho các tỉnh thiết lập BV dã chiến, phòng ICU.

Đặc biệt, BV Chợ Rẫy đã xây dựng tuyến phòng thủ cho Trung tâm truyền máu của BV, nhằm đảm bảo nhiệm vụ cung cấp nguồn máu cho toàn miền Nam trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, hiện nay dịch bệnh theo dự báo còn hết sức phức tạp, trong đó có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Có thể kể đến như chủng mới với tốc độ lây nhiễm nhanh chóng; tư tưởng lơ là mất cảnh giác của một số cơ quan, đơn vị, cá nhân khi cả nước có nhiều ngày liền không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; việc xuất nhập cảnh chưa được quản lý tốt đã dẫn tới tình trạng có 1 số cá nhân mang mầm bệnh vào Việt Nam, gây lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài ra, quá trình quản lý cách ly và sau cách ly còn lỗ hỏng cũng như tình hình dịch bệnh ở các nước xung quanh còn nhiều phức tạp.

Qua 3 lần bùng phát dịch bệnh, sự chung tay của cả nước đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn một số việc chưa xử lý kịp thời.

Vì vậy trong lần bùng dịch thứ 4 này, Thủ tướng lưu ý các lực lượng chống dịch tránh 2 khuynh hướng.

Một là phòng tránh khi có dịch nhưng khi không có thì lại lơ là.

Hai là khi dịch bùng phát thì lại hoảng loạn, lo sợ, mất bình tĩnh, mất tỉnh táo.

Thủ tướng tức tốc vào TP.HCM kiểm tra Bệnh viện Chợ Rẫy, cảnh báo tư tưởng lơ là mất cảnh giác trong chống dịch COVID-19 - 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, hiện nay dịch bệnh theo dự báo còn hết sức phức tạp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, trong tình hình hiện tại, BV Chợ Rẫy cũng như TP.HCM cần chủ động thực hiện 7 vấn đề sau:

1. Chuyền từ ngừa sang chống dịch,

2. Tăng cường xét nghiệm trên diện rộng

3. Phát hiện sớm, truy vết thần tốc, đề cao cảnh giác, cách ly nhanh, xử lý dứt điểm nhanh chóng ổn định tình hình

4. Tăng cường phân cấp cơ quan thẩm định cho các địa phương từ các quận, huyện, thôn, bản, xã, ấp… Tự mỗi cá nhân sẽ chủ động phòng ngừa cho bản thân mình.

5. Chủ động xây dựng các kịch bản có nhiều bệnh nhân mắc phải và đưa ra các phương án cụ thể.

6. Giãn cách, cách ly xã hội phải tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương

7. Chuẩn bị cho công tác bầu cử sắp tới phải đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Dù trong tình huống phức tạp của dịch nhưng cũng phải thận trọng chọn đúng người và là nhân sự có được sự tín nhiệm của nhân dân.

Thủ tướng gửi lời biết ơn đến các đội ngũ y, bác sĩ, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các bác sĩ tuyến đầu như BV Chợ Rẫy.

Tuy nhiên theo Thủ tướng, cần nêu cao trách nhiệm, cá thể hóa vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân để kịp thời khen thưởng và xử phạt công minh, tránh hình thức phô trương. 

 Theo Hoàng Lê (Nhịp Sống Việt)