Thứ trưởng Trương Quốc Cường: ‘Việt Nam đã đàm phán được 170 triệu liều vaccine Covid-19’

0
4

Tại họp báo chiều 3/6, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19, tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên.


Hai cách để doanh nghiệp tham gia nhập khẩu vaccine

Chiều 3/6, tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trả lời các câu hỏi liên quan đến việc nhập khẩu vaccine Covid-19.

Cụ thể, về cơ chế cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia, tiếp cận vaccine và cơ chế kiểm soát chất lượng vaccine Covid-19, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, để có vaccine cho người dân sớm nhất, Chính phủ khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, có nguồn vaccine cùng tham gia.

Có hai cách để doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia gồm: MỘT là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vaccine. HAI là trực tiếp nhập khẩu vaccine từ nguồn rất tin cậy.

Về kiểm soát chất lượng vaccine Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, vaccine lần này nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù.

Do đó, chất lượng vaccine được nhà sản xuất đảm bảo nhưng do được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp, nên những hiệu quả hay phản ứng vẫn cần tiếp tục theo dõi và không giống như một số loại vaccine đã sử dụng từ lâu.

Cùng với đó, việc bảo quản vaccine trong điều kiện rất ngặt nghèo, ví như có vaccine được bảo quản ở nhiệt độ âm.

“Vì cấp vaccine trong điều kiện khẩn cấp, thiếu hồ sơ, đặc biệt một số nội dung chưa kiểm định được, do đó việc kiểm soát chất lượng không phải kiểm soát thông thường với các tiêu chí chất lượng mà chúng ta phải chấp nhận vacicne do WHO đã cấp chứng nhận hoặc do một số Cục quản lý dược – Bộ Y tế của một số nước như Mỹ, châu Âu cấp chấp nhận. Chúng ta cũng chấp nhận một số điều kiện không kiểm định được”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, cách kiểm soát tốt nhất là trực tiếp mua của các nhà sản xuất mà không thông qua các công ty trung gian. Bởi, các công ty trung gian không thể kiểm soát được có đủ chất lượng, điều kiện bảo quản không.

Thông tin về tiến độ tiêm vaccine ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nêu rõ, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm 70% dân số từ 18 tuổi trở lên.

“Chúng ta cơ bản tiếp cận được số lượng này, tuy nhiên, khi nhập khẩu ta phải ký cam kết, đó là ký thỏa thuận miễn trách nhiệm khi có sự cố xảy ra hoặc chúng ta cũng phải chấp nhận khi các công ty giao hàng không đúng tiến độ”, ông Cường thông tin.

Lý giải thêm, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, vì vậy, có trường hợp vaccine chuyển về cho chúng ta nhưng chỉ vài hôm trước khi hàng về lại được điều sang nước khác, như vừa rồi được điều sang Lào, Campuchia nên số vaccine về Việt Nam chỉ còn một nửa.

Do đó, tiến độ phải phụ thuộc vào nhà sản xuất và hiện nguồn cung chưa đủ nên phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh một số nước.

“Chúng ta tiếp cận vaccine sớm nhưng không được ưu tiên như một số nước”, ông nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vaccine Việt Nam tiếp cận sẽ về nhiều.

Theo đó, Pfizer cam kết chuyển 15,5 triệu liều trong quý III/2021 và một số lượng tương đương trong quý IV. AstraZeneca và Covax cũng cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều. Và mới đây nhât, phía Nga cũng cam kết dành cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Sputnik.

“Tổng số vaccine Việt Nam đặt hàng là khoảng 170 triệu liều, nhưng chúng ta cũng lường trước việc giao hàng không đúng tiến độ, không đầy đủ vì đó là cam kết đã ký với các nhà sản xuất”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói thêm.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường: 'Việt Nam đã đàm phán được 170 triệu liều vaccine Covid-19'

Trả lời về việc làm thế nào để đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, khu chế xuất trước dịch Covid-19, ông Trương Quốc Cường nêu rõ, các khu công nghiệp đóng vai trò quan trọng tới “mục tiêu kép”.

Tuy nhiên, ông Cường cũng nhận định, đây cũng là nơi nếu có dịch thì lan rất nhanh, vì tập trung đông người, bởi biến chủng virus SARS-CoV-2 đã không chỉ lây qua giọt bắn mà còn không khí, do đó việc đeo khẩu trang là rất quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Chính phủ và Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân khu công nghiệp. Chúng tôi đã phân bổ Bắc Ninh, Bắc Giang mỗi tỉnh 150.000 liều.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo CDC các tỉnh để quan tâm phòng chống dịch tại các khu công nghiệp. Đặc biệt, cần chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, tránh cách ly đông nghiệp, gây lây nhiễm chéo.

“Tại TP.HCM, chúng tôi đánh giá TP rất chủ động phòng chống dịch trong khu công nghiệp, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Chúng tôi hy vọng dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát để tránh ảnh hưởng đến sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, ông Cường nêu rõ.

Quỹ vaccine đã tiếp nhận bao nhiêu tiền đóng góp?

Trả lời về nguồn kinh phí để mua vaccine cũng như để tiêm vaccine, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho hay, nguồn kinh phí này rất lớn. Theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vaccine khoảng 25.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm.

Chính vì vậy, quan điểm của Đảng, Nhà nước là sẽ dùng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua, tiêm vaccine cho nhân dân.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường: 'Việt Nam đã đàm phán được 170 triệu liều vaccine Covid-19' - 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, theo ông Tuấn, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng thành lập Quỹ vaccine. Ngay sau đó, Bộ Tài chính cũng có quyết định thành lập Ban Quản lý Quỹ, cũng như có Thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lý Quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng.

Liên quan đến huy động nguồn Quỹ, số dư của Quỹ, theo ông Tuấnm hiện là gần 104 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào Quỹ. Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân và một số đơn vị ngoài các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp rất hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ vaccine”, ông Tuấn thông tin.

Sắp tới đây, theo ông Tuấn, Bộ Tài chính phối hợp với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ khai trương và phát động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ vaccine.

Bộ cũng đã làm việc với Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan như Bộ TT&TT để ủng hộ Quỹ vaccine bằng nhiều hình thức đơn giản và thuận tiện nhất, góp phần cùng ngân sách Nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí để chúng ta mua vaccine phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)