Tăng cường kết nối hoạt động khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo giữa TP.HCM và Israel

0
343

Sáng ngày 15/8, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam Doron Lebovich.

Đây là hoạt động triển khai kết quả chuyến công tác tại Israel của đoàn đại biểu TP.HCM do GS.TS Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu hồi tháng 5 vừa qua.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở KHCN TP.HCM và ngài Phó Đại sứ đã cùng bàn bạc những vấn đề liên quan đến xây dựng Kế hoạch Hợp tác thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa TP.HCM và Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel (IIA) giai đoạn 2018-2021.

Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cho biết rằng kế hoạch hợp tác gồm 7 nội dung chính là Nghiên cứu xây dựng chính sách thúc đẩy hoạt động ĐMST; Đào tạo quản trị khai thác tài sản trí tuệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học trong trường ĐH; Đào tạo quản trị vườn ươm; Trao đổi các startup; Tham gia các hoạt động, sự kiện lớn về khởi nghiệp ĐMST hằng năm tại 2 quốc gia; Kết nối cung cầu công nghệ trên Sàn giao dịch công nghệ và các Chợ công nghệ; Mời chuyên gia hỗ trợ thành phố trong hoạt động ĐMST.

Tại buổi làm việc, ngài Phó Đại sứ Doron Lebovich chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình của Israel trong thương mại hóa, hình thành doanh nghiệp từ kết quả nghiên cứu của các trường đại học cũng như những chương trình hợp tác với các thành phố, quốc gia khác để hỗ trợ startup.

Trước thông tin này, đại diện lãnh đạo Sở KHCN TP.HCM khẳng định đây là những gợi ý hữu ích cho hoạt động đổi mới sáng tạo cũng như khởi nghiệp trên tinh thần đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu KHCN của TP.HCM.

Đại diện Israel cho biết sẽ kết nối các đoàn công tác của TP.HCM với các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp ĐMST của Israel. Ngoài ra, phía Israel cũng sẽ đưa các chuyên gia tới TP.HCM tổ chức các hội thảo, khóa đào tạo chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng khởi nghiệp ĐMST của thành phố.

Phó Đại sứ Doron Lebovich khẳng định sẽ hỗ trợ kết nối các đơn vị, chuyên gia, doanh nghiệp, startup của TP.HCM và Israel vì lợi ích chung của cả 2 bên.

Dịp này, đại diện Sở KHCN TP.HCM và IIA cũng cam kết phối hợp tạo điều kiện cho các startup, doanh nghiệp tham gia các hoạt động khởi nghiệp ĐMST, giới thiệu sản phẩm công nghệ tại các sự kiện lớn của 2 quốc gia, mà gần nhất là Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM dự kiến tổ chức trong quý 4 năm 2018.