Quyết định ‘nóng’ của ông Đoàn Ngọc Hải sau tin nhắn của Thượng tướng Võ Văn Tuấn

0
5

Ngay sau khi đọc được thông tin, ông Đoàn Ngọc Hải đã quyết định trích quỹ giúp chữa thương tật cho cháu Vàng Nhù Xa.


Trên trang Facebook cá nhân của ông Đoàn Ngọc Hải cách đây ít phút đã đăng tải thông tin về việc ông quyết định trích quỹ Vì đồng bào để giúp chữa thương tật cho cháu bé 9 tuổi ở Lai Châu.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho hay, trước đó, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chuyển cho ông xem 1 bài báo trên Báo Thanh Niên về cháu học sinh tên Vàng Nhù Xa, 9 tuổi, học sinh lớp 3 ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Theo đó, cậu học sinh lớp 3 bị vẹo xương sống, phải nằm ườn ra bàn mỗi giờ học vì đau lưng. Qua kiểm tra, cô giáo phát hiện cháu Xa bị lệch, cong vẹo, nhiều chỗ đốt xương sống trồi ra.

Được biết, nguyên nhân do hè năm trước, trong lúc đi rừng hái măng Xa bị ngã, dù rất đau nhưng sau đó sợ bị bố la nên cậu đã âm thầm chịu đựng từ đó tới nay.

Em ngồi một lúc sẽ bị đau, nhưng nằm ra bàn một lúc là đỡ thôi. Không có sao đâu”, Xa luôn nói vậy mỗi khi có thầy cô hỏi thăm vì ngại.

Quyết định 'nóng' của ông Đoàn Ngọc Hải sau tin nhắn của Thượng tướng Võ Văn Tuấn
Hình ảnh cháu Vàng Nhù Xa được cô giáo đăng tải trên mạng xã hội

Nhà của Xa ở bản Chà Kế, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè. Căn nhà rộng chừng 12 m2 được dựng tạm từ những cột to bằng bắp tay người trưởng thành, bao quanh là vách nứa, mái lợp bằng cỏ tranh. Xa là con một, mẹ em qua đời sau một trận ốm thập tử, giờ chỉ còn hai bố con nương tựa vào nhau. Lúc Xa đi học, bố ở nhà làm nương, có nuôi thêm vài con gà, con vịt, gia đình em thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã.

Ở nhà Xa luôn phụ giúp bố mọi công việc, nghỉ hè hoặc cuối tuần em lại lên nương. So với các bạn cùng trang lứa, Xa đặc biệt thích đi học, em chưa từng trốn học hay đòi bố cho nghỉ.

Ban giám hiệu Trường tiểu học Pa Ủ đã chung tay, đưa cậu bé xuống bệnh viện huyện thăm khám và được chẩn đoán tổn thương đốt sống số 4-5, cần phải phẫu thuật để chỉnh lại, nếu để lâu sẽ bị lệch và tổn thương rất nặng và đau đớn. Tuy nhiên số tiền lên đến cả trăm triệu đồng nên cô giáo và nhà trường cũng không thể giúp đỡ được. 

Quá thương cảm với hoàn cảnh của cháu Xa, cô Khuyên quyết định đưa thông tin về tình trạng của cậu học trò lên trang Facebook cá nhân kêu gọi bạn bè, người quen chung tay giúp đỡ.

Quyết định 'nóng' của ông Đoàn Ngọc Hải sau tin nhắn của Thượng tướng Võ Văn Tuấn - 1
Căn nhà tranh dựng tạm của bố con Xa

“Từ trước đến nay Xa luôn là học sinh ngoan ngoãn, so với mặt bằng chung thì em đọc viết tốt, nhưng thời gian gần đây em ấy bắt đầu hay nằm ườn ra bàn, nhưng vẫn ghi chép và lắng nghe thầy cô giảng bài. Ban đầu em ấy giấu, nhưng mãi về sau chúng tôi hỏi và kiểm tra phần lưng, Xa mới kể chuyện bị ngã”, cô Bùi Minh Khuyên, giáo viên của trường Tiểu học Pa Ủ kể.

Nhà nghèo, Xa chưa từng nghĩ sẽ phải đi đến khám ở bệnh viện, em nghĩ “đau rồi cũng sẽ hết”, thậm chí cả em và bố còn chưa ra khỏi xã. Thấy bệnh tình của Xa ngày càng nặng hơn, Ban giám hiệu nhà trường quyết định đưa Xa đi khám bệnh, qua phim chụp X-quang. Kết quả chụp cho thấy cậu bé tổn thương xương sống số 4-5, cần phải được phẫu thuật gấp.

Mấy lần nhắn bố của Xa đến trường để thầy cô trao đổi về tình hình bệnh của con trai nhưng không được, cô Khuyên buộc phải về nhà. Nghe thầy cô trao đổi về bệnh tình của con, người bố cũng chỉ biết gật gù rồi nói “Mong cô giáo chữa bệnh cho con trai tôi”, còn về mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng không thể hiểu hết.

Từ ngày xương cột sống đau nhức, việc đi lại của Xa trở nên khó khăn. Ngày trước em học ở trường từ thứ 2 đến chiều thứ 6 về nhà, đến chiều chủ nhật lại xuống trường. Trên con đường đất rộng chừng 2 m một bên là núi, một bên là vực, Xa cùng các bạn vượt 8 km trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, nhưng giờ đây em phải đi đến 4 tiếng.

Phần xương sống bị lệch, đau nhức khiến nam sinh cứ đi một đoạn lại phải dừng để thở, bước chân trở nên nặng nề hơn, mồ hôi túa ra nhưng Xa vẫn tiếp tục bước để đến trường. Từ ngày biết bệnh của học sinh, thầy cô giáo khuyên em nên ở lại trường, hôm nào nhớ nhà sẽ chở em về tận nơi, đến chiều chủ nhật lại xuống đón.

“Khi đi khám, bác sĩ dự tính cũng phải mất từ 80 đến 100 triệu tiền phẫu thuật phần xương sống, chưa kể chi phí đi lại, ăn ở trong viện. Đối với gia đình Xa và nhà trường đó là số tiền quá lớn nên chúng tôi cũng đang kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ”, cô Khuyên bộc bạch. Khi được bảo hè này sẽ đưa Xa đi phẫu thuật dưới Hà Nội để có thể đi lại và ngồi học như trước, cậu học sinh lớp ba chỉ “Dạ” khe khẽ rồi cười.

Nhìn Nhù Xa đến lớp mỗi ngày, thấy dáng vẻ ngồi học khó khăn và việc đi lại ngày càng khó khăn, không thầy cô nào cầm được nước mắt. “Thầy cô cũng chỉ có thể cùng gia đình đưa các em xuống Hà Nội điều trị, làm thủ tục nhập viện và chăm lo cho các em, còn khoản tiền cả trăm triệu đồng phẫu thuật, ai cũng muốn giúp các em, nhưng nó lớn quá…”.

Ngay sau khi đọc được thông tin, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết đã trao đổi với trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện nhi Trung ương và quyết định trích quỹ giúp chữa thương tật cho cháu Vàng Nhù Xa.

Trang (Nguoiduatin.vn)