Phòng khám Thu Cúc bị đình chỉ sau khi ‘từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ’

0
3

Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc để làm rõ việc phòng khám này từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ.


Trưa nay 13/5, Sở Y tế Hà Nội đã có Quyết định 226/QĐ-SYT đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc, thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc tại số 216 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội do ông Tạ Quang Mậu là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám. 

Sở Y tế Hà Nội đình chỉ Phòng Khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5 nhằm đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Phòng khám theo quy định của Bộ Y tế.

Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc không được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 13/5, mà chỉ được tiếp tục hoạt động khi được Sở Y tế cho phép bằng văn bản

Trước đó, vào sáng nay, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 từng đến Phòng khám đa khoa Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng) nhưng đơn vị này không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về, đơn vị đã trực tiếp chỉ đạo Thanh tra Sở, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân làm việc với đại diện Bệnh viện để xác minh, kiểm tra thông tin từ chối tiếp nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Phòng khám Thu Cúc bị đình chỉ sau khi 'từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ'
Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc

Như đã thông tin, sáng 13/5, Bộ Y tế công bố 2 ca Covid-19 ở Hà Nội là cặp vợ chồng ở Hà Nội có tiền sử đi Đà Nẵng về (BN3633 và BN3634), theo lịch trình dịch tễ, người vợ ngày 9/5 có đến khám sàng lọc tại một cơ sở thuộc Bệnh viện Thu Cúc nhưng bệnh viện không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về.

Đáng chú ý, sau ngày 9/5, 2 vợ chồng này vẫn đi lại, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi thông tin về lịch trình của 2 ca bệnh này được công bố, dư luận đã rất bức xúc về 2 trường hợp này, đồng thời đặt vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã từ chối khám, tiếp nhận cho bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để rồi những ngày sau đó 2 người này tiếp tục di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng đã lên tiếng trước việc Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từ chối khám, tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ. Cụ thể, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, TP Hà Nội cũng như ngành y tế đều đã có quy định tất cả các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân hay công lập đều phải có trách nhiệm giám sát, điều tra các ca nghi liên quan đến Covid-19.

Theo ông Tuấn, tùy vào năng lực từng cơ sở y tế, nếu không đủ năng lực thì phải liên hệ với cơ sở y tế địa phương để cùng phối hợp. Việc cơ sở y tế từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để bệnh nhân ra về không những sai với quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội mà còn sai với y đức.

Lãnh đạo CDC cho rằng nếu phòng khám không làm được thì phải liên hệ, báo ngay cho cơ sở y tế địa phương, bàn giao cho cơ sở y tế địa phương thì như vậy mới làm tròn trách nhiệm, nhưng lại từ chối tiếp nhận, cho người có yếu tố dịch tế đi về là không được.

Hiện nay, TP quy định, ngay cả các trường hợp người dân bị ho, sốt đến nhà thuốc mua thuốc thì nhà thuốc cũng phải có trách nhiệm lưu trữ đầy đủ thông tin để chuyển về cơ sở y tế” – ông Khổng Minh Tuấn cho hay.

Trong khi đó, phản hồi về vụ việc, đại diện Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc cho biết căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, phòng khám khẳng định việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải là xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ. Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc.

Trước đó, vào chiều 12/5, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 là hai vợ chồng nghi mắc trú tại 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, được phát hiện dương tính tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Hai vợ chồng bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt và được tiếp nhận vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô.  

Hai bệnh nhân này không khai báo tiền sử dịch tễ, đi lại, đến khám vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt. Cả 2 đã được đưa thẳng vào phòng cách ly và làm test kháng nguyên COVID-19 tại chỗ. 

Khi có kết quả test nhanh dương tính, lúc này 2 bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ có đi Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5. 

Hai bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.  Sáng nay 13/5, Bộ Y tế đã công bố 2 ca bệnh này là BN3.631 và BN3.634, có tiền sử đi về từ Đà Nẵng.

Theo CDC Hà Nội, lịch trình di chuyển của hai bệnh nhân này dày đặc, đi làm, dự nhiều cuộc họp, tiếp xúc nhiều người ở nhiều nơi, chơi golf. 

Đặc biệt, ngày 9/5, BN3.634 (là Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội) đưa vợ có triệu chứng ho đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc, tuy nhiên do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên bệnh viện không tiếp nhận khám nên đi về nhà riêng. Tối BN3.634 đi tiếp khách tại Nhà hàng Dực 2, Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên cùng 5 người khác. 

Sở Nội vụ đề nghị Tổng Công ty báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông N.V.T về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND TP. Báo cáo kết quả về UBND TP (qua Sở Nội vụ).

TP cũng yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông N.V.T và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

HL (Nguoiduatin.vn)