Phát hiện 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 sống ở tầng 6 của một khu nhà trọ tại quận Tân Bình

0
4

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, cả 5 trường hợp này đều trọ tại một dãy nhà trọ nhiều tầng ở phường 1, quận Tân Bình, liên quan đến nữ hội viên (làm việc tại Công ty Thiên Tú FN), sinh hoạt tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng.


Theo HCDC công bố, cả 5 trường hợp nhiễm Covid-19 này đều là người ở trọ tại một nhà trọ trên Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình đã được phong toả từ ngày 27/5.

Việc phong tỏa trước đó do phát hiện 1 nữ hội viên của Nhóm truyền giáo Phục Hưng dương tính với SARS-CoV-2 ở trọ tại tầng 6. Những người sống chung với bệnh nhân này được chuyển cách ly tập trung cũng đã có kết quả dương tính sau đó.

Riêng người dân trong khu vực nhà trọ được lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thì ban đầu cho kết quả âm tính lần 1. Đến ngày 6/6, có 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính SARS-CoV-2. Ngay lập tức, Trung tâm y tế quận Tân Bình đã phối hợp cùng lực lượng chức năng chuyển 5 bệnh nhân đi điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi.

Được biết, dãy nhà trọ trên đường Lê Văn Sỹ có 7 tầng lầu, những người phát hiện nhiễm đều ở tầng 6. Do đó, những người ở tầng 6 gồm 51 trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung tại khu A5, A6 ĐH Quốc gia TP.HCM. 349 người sinh sống ở các tầng còn lại đã có kết quả âm tính 2 lần với SARS-CoV-2, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trọ.

Cũng trong sáng 7-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay TP vừa ghi nhận thêm 12 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới.

Tính từ 18 giờ ngày 6-6 đến 6 giờ sáng nay 7-6, TP HCM ghi nhận thêm 12 trường hợp nhiễm Covid-19 mới (bệnh nhân 8780 – 8791). Tất cả đều liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, ngụ tại quận 1 (4 ca), quận 8 (2 ca), quận Phú Nhuận (1 ca) và quận Tân Bình (5 ca).

12 trường hợp này đã được cách ly từ trước và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 theo quy định, 12 người này cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên không có khả năng lây lan tiếp.

Phát hiện 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 sống ở tầng 6 của một khu nhà trọ tại quận Tân Bình
Công tác chuyên môn của nhân viên chống dịch tại TP HCM

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến ở đầu cầu Thành ủy TP.HCM, ông Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBND Q.Tân Phú, cho biết đến nay quận có 35 ca nhiễm Covid-19, có 351 F1, hơn 1.300 F2, có 2 block chung cư bị phong tỏa với hơn 7.600 nhân khẩu.

Từ ngày 28.5, Bệnh viện Q.Tân Phú phong tỏa do có 2 ca nhiễm đến khám, kết quả xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên đều âm tính, sáng 6.6 lấy mẫu xét nghiệm lần 2, đang chờ kết quả.

Ngày hôm qua (6.6), có 1 chiến sĩ công an phường dương tính với Covid-19, người này trực chốt bảo vệ bệnh viện quận trong 4 ngày, từ 28.5 đến 31.5 và trực 1 chốt ở khu dân cư. Ngày 1.6, người này được lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 6.6 có nghi ngờ, đi khám ở bệnh viện của công an thành phố được xác định dương tính.

Tại UBND Q.Tân Phú có 1 F1, 89 F2, UBND quận tạm ngưng giao dịch trực tiếp để phục vụ công tác phòng chống dịch, chuyển sang giải quyết hồ sơ trực tuyến, thiết lập đường dây nóng trả lời người dân về tiếp nhận hồ sơ.

Ông Mẫn cho biết theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đến ngày 9.6 nếu F2 tại quận âm tính thì giải tỏa.

Ngoài ra, Q.Tân Phú cũng có 1 trường hợp là cán bộ ban chỉ huy quân sự phường dương tính với Covid-19. Ban chỉ huy Quân sự Q.Tân Phú và Công an Q.Tân Phú điều phối lực lượng ngành dọc xuống hỗ trợ.

Trâm (Nguoiduatin.vn)