Phấn đấu cuối năm có miễn dịch cộng đồng

0
4

Hôm qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tìm mọi giải pháp để có vắc-xin COVID-19 sớm nhất, trong khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói “phấn đấu cuối năm 2021 sẽ có miễn dịch cộng đồng”.


“Cần tìm mọi giải pháp để có vắc-xin sớm nhất. Mọi vướng mắc phải được tháo gỡ ngay. Mọi điều chưa rõ phải được hướng dẫn ngay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tại cuộc họp nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình, tiến độ nhập khẩu vắc-xin phòng COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Mặc dù hiện nay tình trạng khan hiếm vắc-xin trên thế giới vẫn căng thẳng, nhưng với các thỏa thuận đã đạt được, mục tiêu nhập khẩu được 150 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 trong năm 2021 là rất khả thi”. Ông Long nhấn mạnh, luôn khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, khả năng tiếp cận các nguồn vắc-xin đưa vắc-xin về nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng, tất cả các vắc-xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép dù nhà sản xuất chưa làm thủ tục xin cấp phép, cấp số đăng ký tại Việt Nam cũng vẫn được nhập khẩu. Với những vắc-xin WHO chưa cấp phép nhưng đã được các nước cấp phép sử dụng, đơn vị nào tiếp cận được, Bộ Y tế cũng cấp phép ngay.

Phấn đấu cuối năm có miễn dịch cộng đồng
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho công nhân tại Bắc NinhẢnh: T.Dũng

Sẽ có vắc-xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng và dịch vụ

Một vấn đề được thảo luận nhiều tại cuộc họp là nhiều doanh nghiệp, hiệp hội tham gia tài trợ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 và mong muốn nhân viên của họ được ưu tiên tiêm trước. Về lâu dài, cũng như nhiều loại vắc-xin khác, sẽ có vắc-xin COVID-19 miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và vắc-xin dịch vụ theo nhu cầu và khả năng chi trả của một bộ phận nhân dân.

Tuy nhiên, với vắc-xin COVID-19 trong điều kiện khan hiếm hiện nay, các tổ chức quốc tế luôn yêu cầu các nước tuân thủ nguyên tắc tiếp cận công bằng nên rất khó khăn khi xử lý những đề nghị “hợp tình hợp lý” của doanh nghiệp. “Doanh nghiệp tài trợ kinh phí đủ để mua hàng trăm ngàn liều vắc-xin và chỉ mong được tiêm cho mấy trăm nhân viên mà không được thì quả thật không hợp lý”, đại diện Bộ Y tế nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam luôn tuân thủ nguyên tắc công bằng tiếp cận vắc-xin chống COVID-19 của Liên Hợp Quốc và hoàn toàn có thể giải quyết được đề nghị, mong muốn chính đáng của các doanh nghiệp, hiệp hội.

“Những người mà các doanh nghiệp, hiệp hội muốn được ưu tiên chính là người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường, ngân hàng, khách sạn, các địa điểm tiếp xúc với nhiều người hay phải làm việc trong môi trường kín… Đây cũng là những đối tượng rủi ro cao. Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo đưa đối tượng này vào diện khai báo y tế bắt buộc. Đã được yêu cầu khai báo y tế đương nhiên thuộc diện ưu tiên tiêm vắc-xin trước”, ông Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành thông tư hướng dẫn đăng ký lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vắc-xin phòng COVID-19 theo thủ tục rút gọn, đảm bảo mọi doanh nghiệp có khả năng tiếp cận nguồn vắc-xin nhập khẩu đều được hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa để có vắc-xin sớm nhất. “Nhất thiết không để bất kỳ doanh nghiệp nào, tổ chức nào thực sự có nguồn mua được vắc-xin ngay mà lại không mua về được”, ông nói.

Theo Hà Minh (Tiền Phong)