Phấn đấu 10 – 14 ngày nữa, cơ bản khống chế xong dịch bệnh tại Bắc Giang

0
10

Bắc Giang phấn đấu trong vòng 7 – 10 ngày tới kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly, từ 10 – 14 ngày nữa sẽ cơ bản dập xong dịch bệnh.


Bắc Giang sẽ test nhanh 2 ngày/lần để truy vết, sàng lọc F0

Báo cáo trực tuyến tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cuối giờ chiều 7/6, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, tình hình dịch bệnh ở tỉnh này cơ bản được khống chế, khoanh vùng, thu hẹp được các nguồn lây, tập trung phòng, chống dịch cơ bản ở các khu cách ly tập trung. Riêng ngày 7/6, toàn tỉnh ghi nhận tổng số 118 ca mắc COVID-19.

Phấn đấu 10 - 14 ngày nữa, cơ bản khống chế xong dịch bệnh tại Bắc Giang
Ảnh: VGP

Bắc Giang đã phê duyệt 43 doanh nghiệp có đủ điều kiện phòng, chống dịch bệnh, được phép đi quay trở lại hoạt động với trên 7.500 lao động.

Hiện Bắc Giang tập trung “làm sạch” thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên. Các lực lượng nâng cao công suất lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa, nơi tập trung đông công nhân, tập trung test nhanh 2 ngày/lần để truy vết, sàng lọc F0 trong số các trường hợp có nguy cơ. 

Các khu cách ly tập trung thực hiện giãn cách hết mức có thể, nhất là công nhân ở Núi Hiểu chuyển về các địa phương khác, chỉ từ 1-2 người/phòng. Nếu làm tốt, chỉ trong vòng 7-10 ngày Bắc Giang sẽ kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly. 

Phấn đấu 10 - 14 ngày nữa, cơ bản khống chế xong dịch bệnh tại Bắc Giang - 1
“Bắc Giang phấn đấu từ 10-14 ngày nữa sẽ cơ bản khống chế xong dịch bệnh”, ông Dương Văn Thái khẳng định

Sẽ dỡ phong tỏa một số nơi ở Thuận Thành, Bắc Ninh

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang cho biết ngày 6/6, sau khi phát hiện 10 ca mắc COVID-19 là công nhân làm việc tại Công ty TNHH AAC (ở huyện Quế Võ), các lực lượng tập trung các phương án nhằm khống chế nhanh ổ dịch này. 

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Bắc Ninh chủ động triển khai các giải pháp, đến nay, cơ bản khống chế, kiểm soát ổ dịch. Hiện 450 công nhân làm việc cùng khối nhà C4 – nơi ghi nhận ca mắc COVID-19 được đưa cách ly tập trung. Công nhân tại 2 khối nhà còn lại (895 người) vừa cách ly tập trung và sản xuất, được test định kỳ 3 ngày/lần. 

Các lực lượng sẽ test nhanh cho toàn bộ công nhân không đi làm, hiện đang ở trọ tại phường Vân Dương, Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh) và người dân khu vực này.

Đối với phương án chia người dân huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh thành 3 nhóm (có ca mắc trong vòng 7 ngày, 8-14 ngày, trên 14 ngày) và triển khai xét nghiệm, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, tỉnh này triển khai xét nghiệm đến đâu sẽ dỡ bỏ phong tỏa theo Chỉ thị 16 xuống thực hiện Chỉ thị 15. 

“Dự kiến, có khoảng 58 thôn của Thuận Thành được dỡ bỏ phong tỏa. Với việc quyết tâm vào cuộc sàng lọc kỹ, phấn đấu đến ngày 20/6, tình hình dịch bệnh tại huyện Thuận Thành được đảm bảo” – ông Tuấn nói. Với thành phố Bắc Ninh, do địa bàn phức tạp và đa dạng hơn nên các lực lượng tập trung xét nghiệm, phấn đấu đến ngày 14/6 sẽ hoàn thành việc test tất cả các nhóm đối tượng.

Rà soát, sàng lọc, điều tra dịch tễ để đưa công nhân vào nhà máy làm việc

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bắc Ninh tập trung xử lý dịch bệnh tại huyện Thuận Thành; cân nhắc việc dỡ bỏ phong tỏa tại huyện Thuận Thành do đây là địa phương giáp Hà Nội, cần kiểm soát chặt chẽ việc đi lại, không để dịch bệnh lây lan sang những nơi khác. 

Đồng thời, tiếp tục cảnh giác với tình hình dịch bệnh tại thành phố Bắc Ninh cũng được Phó Thủ tướng đưa ra.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế thảo luận với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường lực lượng thực hiện xét nghiệm; tập trung rà soát kỹ tình hình dịch bệnh tại Công ty TNHH AAC nói riêng, các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp, khu công nghiệp nói chung. 

Bắc Ninh quyết liệt rà soát, sàng lọc, điều tra dịch tễ để đưa công nhân vào nhà máy làm việc trên tinh thần phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Với Bắc Giang, Phó Thủ tướng đánh giá tỉnh này có cách làm tương đối bài bản trong việc xét nghiệm sàng lọc định kỳ, liên tục tại các khu cách ly, phong tỏa kết hợp với giảm, giãn mật độ công nhân tại các điểm nóng, khẩn trương làm sạch các ổ dịch. 

Đối với những địa phương thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg, từng thôn, xã, thị trấn đã làm chặt chẽ để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo. Điển hình, xã Bích Sơn, Hoàng Ninh (huyện Việt Yên) đã không ghi nhận ca nhiễm mới trong suốt đợt dịch vừa qua.

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)