Ông Võ Hoàng Yên nộp lại bằng khen cho tỉnh Quảng Ngãi

0
3

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thu hồi bằng khen của ông Võ Hoàng Yên vì chữa bệnh không hiệu quả, gây dư luận không tốt tại địa phương.


Ngày 31/5, UBND huyện Bình Sơn cho biết, ông Võ Hoàng Yên đã giao nộp bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho cơ quan Nội vụ – Tổ chức huyện Bình Sơn. Cơ quan này cũng bàn giao bằng khen của Võ Hoàng Yên cho Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Quảng Ngãi xử lý theo quy định.

Ông Võ Hoàng Yên nộp lại bằng khen cho tỉnh Quảng Ngãi
Ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 7/2020 (Ảnh: facebook).

Trước đó, vào sáng 2/4, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm xác nhận với PV Dân trí, huyện đang tiến hành rà soát, thu hồi các khoản chi sai quy định khi mời ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh cho người dân vào tháng 7/2020. Thời điểm đó, UBND huyện Bình Sơn trích ngân sách 200 triệu đồng chi cho hoạt động này.

Ông Võ Hoàng Yên nộp lại bằng khen cho tỉnh Quảng Ngãi - 1
Ông Võ Hoàng Yên khám cho người dân huyện Bình Sơn hồi tháng 7/2020

Theo ông Khiêm, đây là khoản tiền chi trả cho việc đi lại, ăn ở của ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự. Một phần dùng hỗ trợ cho lực lượng phục vụ, giúp đỡ người dân đến khám, chữa bệnh.

“Trong 2 ngày ông Yên về Bình Sơn có khoảng 700 người dân đến khám, chữa bệnh. Do đó huyện phải bố trí lực lượng bảo vệ, giúp đỡ người dân và có hỗ trợ chi phí. Đối với những người có lương mà được nhận hỗ trợ là không phù hợp nên sẽ xem xét thu hồi. Huyện cũng đang rà soát một số khoản chi khác, nếu không đúng sẽ thu hồi theo yêu cầu của Ban Thường vụ Huyện ủy”, ông Khiêm nói.

Tháng 7/2020, UBND huyện Bình Sơn mời ông Võ Hoàng Yên và 9 cộng sự về khám, chữa bệnh cho người dân. Trong 2 ngày, ông Yên và các cộng sự đã khám, chữa bệnh cho khoảng 770 người dân. Phần lớn trong số đó là những người bị câm, điếc, bại liệt bẩm sinh.

Tháng 3/2020, có nhiều thông tin phản ánh phương pháp khám, chữa bệnh của ông Yên và các cộng sự không hiệu quả. Công an và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra, xác minh hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn. 

Theo kết luận của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, trong số 770 người được ông Võ Hoàng Yên và cộng sự khám, chữa bệnh có 215 người bị bại liệt, câm, điếc bẩm sinh. Qua xác minh, tất cả những trường hợp này đều không khỏi bệnh. Ông Võ Hoàng Yên chỉ “lăng xê” bản thân chứ câm, điếc bẩm sinh không thể chữa khỏi theo cách kéo lưỡi, bấm huyệt. Hoạt động khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự tại huyện Bình Sơn hoàn toàn không có hiệu quả.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, đại tá Võ Văn Dương, phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Bình Sơn đi kiểm tra ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa trị và tất cả các trường hợp này đều không có tiến triển về bệnh tình. Việc khám chữa bệnh của ông Yên là phản khoa học.

“Có trường hợp bị ông Yên bóp cuống họng mạnh quá về bị sưng, đau nặng thêm… Qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa đảo. Vụ việc đang gây mất niềm tin của người dân với chính quyền địa phương”, ông Dương nói.

Ông Võ Hoàng Yên nộp lại bằng khen cho tỉnh Quảng Ngãi - 2
Chiều ngày 8/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký quyết định thu hồi bằng khen của ông Võ Hoàng Yên

Trâm (Nguoiduatin.vn)