Ổ dịch liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng có thể xuất hiện từ lâu, qua hai chu kỳ lây

0
2

“Theo điều tra, tất cả thành viên giáo phái, những người trong gia đình mục sư đều dương tính với SARS-CoV-2”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thông tin.


Ngày 27/5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện.

Ngay sau khi phát hiện 3 ca dương tính đến BV Nhân dân Gia Định khám vào sáng 26/5, đều liên quan đến việc sinh hoạt trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng này, HCDC đã nhanh chóng truy vết được các trường hợp F1, F2, đồng thời chỉ đạo khẩn cho các quận, huyện và TP. Thủ Đức nhanh chóng truy vết những người liên quan.

Tại khu vực quận Gò Vấp, ngay trong đêm 26/5, hẻm 415 đường Nguyễn Văn Công (nơi sinh hoạt của Hội) đã được phong tỏa, khoanh vùng, Gò Vấp cũng xác định có 4 phường liên quan đến chuỗi lây nhiễm này là phường 3, 11, 14 và 15. Hiện đã phong tỏa 7 điểm, 6 hẻm, 1 nhà và 2 phòng khám trên địa bàn quận.

Ổ dịch liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng có thể xuất hiện từ lâu, qua hai chu kỳ lây
Con hẻm dẫn vô địa điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Trong cuộc họp khẩn cấp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM sáng 27/5, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho rằng thành phố đã có lỗ hổng trong phòng chống dịch ở chuỗi lây nhiễm này, do không kịp thời phát hiện.

Theo ông Bỉnh, nơi Hội thánh Truyền giáo Phục hưng sinh hoạt là một khuôn viên chật hẹp, trong ngõ nhỏ, có đông người cùng tham gia truyền giáo trong thời gian dài. Tất cả người trong gia đình mục sư – trưởng giáo phái, đã dương tính.

“Như vậy, ổ dịch này đã xuất hiện và lây lan từ trước, có thể đã qua hai chu kỳ lây, mầm bệnh cũng đang lây lan trong cộng đồng”, ông Bỉnh nhận định. Hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm cho ổ dịch này.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) Nguyễn Trí Dũng cho biết những thành viên đăng ký chính thức tham dự truyền giáo có 24 người, gồm 4 người trong gia đình mục sư và 20 người khác. Tuy nhiên, con số này có thể nhiều hơn, bởi nhiều người đăng ký đại diện cho cả gia đình cùng tham dự.

Đến nay, lực lượng chức năng đã truy vết 127 F1 và 279 trường hợp liên quan được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó hiện 25 trường hợp có kết quả dương tính nCoV, sinh sống ở 6 quận, huyện. Các F1 trải khắp 16 quận, huyện.

Ông Dũng đánh giá: “Mức độ lây nhiễm ở nhóm này cao”.

Ông Bỉnh đề nghị tạm thời ngưng các hoạt động sinh hoạt tôn giáo, truyền giáo. Người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc trong thời gian này để công tác truy vết được nhanh chóng hơn.

Sở Y tế đang xét nghiệm kháng thể cho các trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cũng đang tiến hành giải mã gene virus của các ca nghi nhiễm, dự kiến sáng mai sẽ có kết quả. Ông Bỉnh cũng đặt nghi vấn virus là biến chủng Ấn Độ hoặc biến chủng Anh, với tốc độ lây nhiễm nhanh.

Trâm (Nguoiduatin.vn)