NÓNG: TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 2 tuần từ 0h ngày 31/5

0
2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết địa phương này sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15+, tức là tăng cường một số biện pháp mạnh hơn.


Quyết định được đưa ra tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM diễn ra sáng nay 30/5. 

Cuộc họp có sự tham dự của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết 7h hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gọi điện cho ông và đề nghị thành phố khẩn trương xét nghiệm diện rộng, và khoanh vùng dập dịch quyết liệt. Thủ tướng lưu ý cả chuỗi lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

NÓNG: TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 2 tuần từ 0h ngày 31/5

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Chúng ta giãn cách xã hội theo chỉ thị 15“. Chỉ thị này quy định không tụ tập 10 người nhưng ông đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ tập trung dưới 5 người, và cần tăng cường một số biện pháp.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng, TP.HCM phải thực hiện theo Chỉ thị 15+, tức là tăng cường một số biện pháp mạnh hơn. Áp dụng từ 0h ngày 31/5/2021.

Riêng đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 0h ngày 31/5, áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16. Nguyên tắc là gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đồng ý đề nghị dời kỳ thi vào lớp 10 công lập cho đến khi có thông báo mới.

Phát biểu trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết: “Chúng ta đã bị thủng lưới từ một trường hợp phạm luật đặc biệt nghiêm trọng. Tình huống hết sức khó khăn, phức tạp buộc chúng ta phải có các biện pháp quyết liệt và có hiệu quả nhất. Đây là thử thách mới, thử thách đối với từng đồng chí trên cương vị của mình. Tôi tin tưởng với sự đồng lòng, quyết tâm, chúng ta sẽ chiến thắng”.

Theo ông Nên, tình huống nguy hiểm mới buộc chúng ta hành động tương xứng. Nếu không tình hình dịch có thể vượt khả năng và tầm kiểm soát. Từ đó, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải hết sức bình tĩnh, chủ dộng, dự báo sát tình hình và đưa ra giải pháp tiếp cận hiệu quả nhất.

Theo giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện thành phố đang có 379 ca COVID-19, trong đó có 177 ca lây trong cộng đồng. 

Từ ngày 27/5 đến nay, thành phố ghi nhận tổng cộng 133 ca dương tính với nCoV. Trong đó, chuỗi liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có 126 bệnh nhân. Chuỗi lây nhiễm liên quan ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có 7 người.

Chỉ riêng sáng nay 30/5, Trung tâm Kiếm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ghi nhận tiếp 33 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng, đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

HL (Nguoiduatin.vn)