Nóng: Bắc Giang phát hiện 375 ca Covid-19 mới, một công ty có 79% F1 dương tính

0
2

Theo bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều 25/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 375 ca dương tính SARS-CoV-2.


Từ đầu cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tính đến 15h, con số dương tính là 375 ca dương tính. Số ca mắc tăng đột biến so với nhiều ngày qua. Số mẫu này được lấy từ ngày 22/5 đến nay, chủ yếu là các F1 được cách ly từ trước. Trong số này có nhiều trường hợp xét nghiệm lần 1 âm tính, nay xét nghiệm lại dương tính.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, số bệnh nhân dương tính vẫn sẽ gia tăng trong những ngày tới do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm.

Tại cuộc họp, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND Bắc Giang báo cáo số F1 phải cách ly tập trung tại địa phương rất đông, trên 12.600 người. Riêng 3 xã Chung Đồng, Núi Hiểu, My Điền của huyện Việt Yên đang tập trung đến 60.000 công nhân.

Ba ngày qua, tỉnh tập trung lấy mẫu diện rộng nên số F0 tăng lên rất nhanh. Đáng lưu ý, tỷ lệ F1 âm tính thành dương tính rất cao.

Riêng tại công ty Shin Young, công ty đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung phát hiện ca mắc, có tỷ lệ chuyển từ âm sang dương là 79%. Tại công ty Hosiden ở khu công nghiệp Quang Châu, tỷ lệ này là 55%.

Đến nay, riêng Hosiden có 660 F0, trong khi ngày hôm qua có hơn 300 F0.

Ngoài các khu công nghiệp, có 18 trường hợp trong khu dân cư có lây nhiễm cộng đồng, nhưng đều liên quan tới công nhân như gia đình, chủ nhà trọ.

Từ hôm qua tới nay có thêm 3 trường hợp nhân viên y tế làm nhiệm vụ bị lây nhiễm, trong đó 2 người ở tuyến huyện, 1 người ở tuyến xã.

Tuy nhiên, ông Dương cho biết, các F0 cơ bản phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa. Địa phương hiện đã xét nghiệm hơn 600.000 mẫu, trong đó còn 51.000 mẫu đơn chưa xét nghiệm, dự kiến đêm nay sẽ chạy xong.

Hai huyện Việt Yên và Yên Dũng đã xét nghiệm xong, đặc biệt các khu vực trọng điểm đang tập trung xét nghiệm đến lần thứ 3.

Về điều trị, tỉnh chuẩn bị công suất 2.627 giường bệnh, ngoài ra có 1 bệnh viện dã chiến số 2 nằm ở nhà thi đấu tỉnh có 620 giường đến sáng nay đã lắp xong đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

Tại các bệnh viện có bệnh nhân Covid-19, Tiểu ban điều trị sẽ phân loại nặng, nhẹ để phân tuyến điều trị. Số bệnh nhân nặng phải thở máy có hơn 10 người. Hiện trang thiết bị y tế còn khó khăn.

Các ca nhiễm mới được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang cùng các lực lượng y tế triển khai tại tất cả khu công nghiệp, nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn.

Tất cả các công nhân dương tính đều lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Nóng: Bắc Giang phát hiện 375 ca Covid-19 mới, một công ty có 79% F1 dương tính

TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, khu nhà ở, lưu trú của công nhân. Đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; Đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; Áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này – coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ Y tế tiến hành họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang. 

Tính đến trưa 25/5, Bắc Giang đã công bố 1.156 ca, trong đó chỉ riêng trong buổi sáng là 132 ca, cao nhất từ trước tới nay tính theo địa phương và tính theo ngày. Đây là tỉnh “nóng” nhất trong đợt dịch này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại địa phương, sáng nay, UBND tỉnh Bắc Giang có công văn hỏa tốc yêu cầu người dân 5 huyện và một thành phố chưa cách ly xã hội theo chỉ thị 16 ở yên trong nhà, không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết. Lệnh trên không áp dụng với người làm công vụ, công nhân đi làm, đưa người đi cấp cứu, thành viên tổ Covid cộng đồng kiểm tra, giám sát.

Bắc Giang rộng hơn 3.800 km2, dân số hơn 1,8 triệu người, xếp thứ 12 cả nước. Phía đông tỉnh giáp Quảng Ninh, bắc giáp Lạng Sơn, nam giáp Bắc Ninh, Hải Dương, tây giáp Thái Nguyên và cách Hà Nội khoảng 50 km. Tỉnh có khoảng 240.000 công nhân làm việc trong sáu khu công nghiệp trên địa bàn.

 HL (Nguoiduatin.vn)