Nhiều F1 thành F0, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giảm mật độ người trong khu cách ly

0
3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu giảm mật độ người tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (Sơn Tây), khử khuẩn liên tục phòng lây nhiễm chéo.


Sáng 31/5, kiểm tra khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (Sơn Tây), ông Chu Ngọc Anh cho rằng việc phát hiện 27 ca nghi nhiễm tại đây đặt ra yêu cầu “nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung” và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND TP, trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của các chùm ca bệnh siêu lây nhiễm, số ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly tại trường cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. TP đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn. 

Trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly. Với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn. Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày.

Liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, ông Chu Ngọc Anh giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Nhiều F1 thành F0, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giảm mật độ người trong khu cách ly
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô

Theo báo cáo của Sở Y tế, điểm cách ly F1 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca. Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn TP đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng động.

Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển thành F0 tăng nhanh nên TP đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. 

Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ đã được chuyển viện điều trị. Đồng thời trong chiều và đêm 30/5, CDC phối hợp với trường chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tích đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại điểm cách ly này.

Theo báo cáo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Thủ đô được truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao. 

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4-6 người /phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay, Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Hà Nội đã và đang duy trì 9 cơ sở cách ly tập trung trong doanh trại quân đội với gần 2.300 chỗ; 12 cơ sở cách ly tập trung dân sự đã kích hoạt gần 8.000 chỗ; chuẩn bị 43 cơ sở cách ly tập trung với gần 13.000 chỗ; 8 cơ sở đã thẩm định với 7.300 chỗ. Thành phố đã lên phương án chuẩn bị 72 địa điểm cách ly cho 30.000 người, mỗi quận, huyện, thị xã đảm bảo các địa điểm cách ly cho 1.000 người.

HL (Nguoiduatin.vn)