Nhiều bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh trở nặng, chuyển 1 ca lên BV tuyến trung ương

0
2

Tại BV ĐK Tỉnh Bắc Ninh có nhiều bệnh nhân Covid-19 trở nặng, trong đó BN 3207 vừa chuyển lên Hà Nội và được thực hiện ECMO vào 22h ngày 18/5.


Trưa 19/5, GS.TS Nguyễn Gia Bình- Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đối với các bệnh nhân nặng tại BV ĐK Tỉnh Bắc Ninh, trong đó BN 3207vừa chuyển BV Nhiệt đới tối TW vào 18h và được thực hiện ECMO vào 22h ngày 18/5.

Tại BV ĐK Tỉnh Bắc Ninh, BSCK II Hoàng Dương- PGĐ BV ĐK Bắc Ninh cho biết đã có kíp bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai về hỗ trợ.

Các bác sĩ bệnh viện ĐK tỉnh Bắc Ninh đã xin ý kiến hội đồng chuyên môn về BN 3760, nữ 67 tuổi, diễn biến nặng rất nhanh, bị viêm phổi nặng, suy hô hấp trên nền tăng huyết áp, đái tháo đường, suy giáp, suy thượng thận. Hiện bệnh nhân được điều trị an thần, thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh trở nặng, chuyển 1 ca lên BV tuyến trung ương
Điều trị cho BN Covid-19 nặng.

BN 4154, nữ 63 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, vào viện 17/5, chẩn đoán viêm phổi/Covid-19. Hiện bệnh chưa có nhiễm trùng nặng lên nhưng phải theo dõi sát diễn biến của bệnh;

Ngoài ra còn 7 bệnh nhân khác được Hội chẩn qua nhóm chuyên gia điều trị Covid-19.

Đối với những trường hợp bệnh nhân đang được điều trị tại BV ĐK tỉnh Bắc Giang, GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị cả bệnh viện phải tập trung các chuyên khoa để điều trị bệnh nhân Covid-19 và đưa ra chiến lược điều trị cho bệnh nhân nặng sao cho đạt mục tiêu.

Bệnh viện phải lập một Đội điều trị bệnh nhân Covid-19 và sự hỗ trợ của các chuyên khoa khác. Đặc biệt những loại thuốc thiết yếu, các xét nghiệm, các trang thiết bị phục vụ công tác điều trị phải được các bổ sung và cung cấp kịp thời.

Đối với những bệnh nhân tình trạng nhiễm trùng chưa nặng, các bác sỹ cân nhắc sử dụng kháng sinh phổ quá rộng đề phòng khi nhiễm trùng nặng, kháng sinh sẽ hết tác dụng”.

TS Vũ Đình Phú- Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết hiện BV có 22 bệnh nhân nặng trong đó có 19 bệnh nhân thở máy, 2 bệnh nhân chạy ECMO.

Ngoài ra, tại Bắc Ninh còn có 2 trường hợp thở máy, một bệnh nhân là N.X.H., 58 tuổi, trú tại Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh. Người này được chuyển lên từ Bệnh viện dã chiến số 2 ngày 16/5 và được chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp trên nền Covid-19.

Trường hợp thứ 2 là V.T.B., 63 tuổi, trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Trường hợp này nhập viện ngày 17/5 do sốt, ho và được chẩn đoán viêm phổi do Covid-19. Bệnh nhân B. chưa có nhiễm trùng nặng lên nhưng phải theo dõi sát.

Bệnh nhân có diễn biến nặng còn lại là N.T.L., 67 tuổi, trú tại Đạo Xá, Nghĩa Đạo, Thuận Thành, Bắc Ninh, nhập viện ngày 14/5 trong tình trạng sốt, ho. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do Covid-19, suy hô hấp, đái tháo đường, suy giáp và suy thượng thận. Hiện trường hợp này phải điều trị an thần, thở máy xâm nhập và lọc máu liên tục.

Theo Ngọc Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)