Nguồn lây 46 ca tại Bắc Ninh: Từ những BN đầu tiên liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TW đến ổ dịch 33 ca ở xã Mão Điền

0
6

Qua xác minh ban đầu, 46 ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh đều liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đến nay các ca bệnh vẫn theo dấu nguồn lây, chưa bị mất dấu.


Tối 8/5, Bộ Y tế công bố thêm 19 ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh, nâng tổng số bệnh nhân của tỉnh này lên 46, phân bổ tại các huyện Thuận Thành (37, riêng xã Mão Điền 34 ca), huyện Tiên Du (5), TP. Bắc Ninh (1), huyện Lương Tài (1) và thị xã Từ Sơn (2).

Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế sáng cùng ngày, bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, ngày 5/5, đơn vị nhận thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh phát hiện chùm ca bệnh Covid-19, trong đó có 2 người (gồm một bệnh nhân, một người nhà) trú tại Bắc Ninh.

“Chúng tôi đã kích hoạt toàn bộ hệ thống tìm ngay 2 trường hợp này và các F1 liên quan”, bà Hoa nói.

Cụ thể, bệnh nhân 3014 P.V.T., nam, 32 tuổi, trú huyện Lương Tài, chăm bố vợ ốm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

bệnh nhân 3021 T.K.K., nam, 42 tuổi, trú thị xã Từ Sơn, có tiền sử suy thận mạn và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Nguồn lây 46 ca tại Bắc Ninh: Từ những BN đầu tiên liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TW đến ổ dịch 33 ca ở xã Mão Điền
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm tại xã Mão Điền (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh)

Sở Y tế thông báo rộng rãi tới người dân những trường hợp từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần khai báo y tế. Qua sàng lọc và test nhanh, cơ quan chức năng phát hiện thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Người này sinh năm 1987, trú xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, sau được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 3055.

Theo bà Hoa, bệnh nhân này bị chấn thương sọ não đã 5 tháng nay, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh từ ngày 24/4 đến 3/5 thì về địa phương.

Trong khi đợi kết quả xét nghiệm khẳng định PCR, Sở Y tế coi bệnh nhân này như ca F0, tập trung điều tra dịch tễ tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) và xã Hiên Vân (huyện Tiên Du). Từ đó, thần tốc truy vết được 6 F1.

Được biết, ngày 24/4, bệnh nhân 3055 quay lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh thăm khám. Đến ngày 26/4, nhóm 18 người ra thăm, 6 người trong nhóm này dương tính với SARS-CoV-2. Họ cùng tham dự một đám cưới tại xã Mão Điền ngày 30/4.

Những ngày sau, “ổ dịch” tại xã Mão Điền tăng lên 33 ca nhiễm, kể cả 2 người bê cỗ đám cưới ở xã Xuân Lâm cũng mắc Covid-19.

Trong khi đó, tại huyện Tiên Du có 5 ca, bà Hoa cho biết đều liên quan bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Nguồn lây 46 ca tại Bắc Ninh: Từ những BN đầu tiên liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TW đến ổ dịch 33 ca ở xã Mão Điền - 1
(Thực hiện: Thành Đạt)

Nhận định “ổ dịch” xã Mão Điền, huyện Thuận Thành rất phức tạp, ngay đêm 7/5, Sở Y tế Bắc Ninh đã huy động hơn 100 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Quân Đội 110, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ và 5 trung tâm y tế một số huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chia làm 8 điểm, xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm. 10.679 mẫu xét nghiệm được hoàn thành và vận chuyển về CDC Bắc Ninh làm xét nghiệm.

Như vậy, đến nay, tất cả bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh đều xác định rõ nguồn lây liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Các ca bệnh vẫn theo dấu nguồn lây, chưa bị mất dấu.

Từ 0h ngày 7/5, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các huyện Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và TP. Bắc Ninh. 3 huyện còn lại là Quế Võ, Yên Phong và Gia Bình phải xem phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu trong thời điểm này.

Ngày 8/5, văn phòng UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 1329/UBND-XDCB về việc tạm dừng hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách. Cùng lúc đó, CDC phát đi thông báo khẩn, tìm người đến 24 địa điểm chuyến xe, chuyến bay,… liên quan các ca dương tính mới.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)