Nam thanh niên 28 tuổi dương tính nCoV sau khi về nhà từ khu cách ly

0
6

Nam thanh niên từ Nhật Bản về, kết thúc hai tuần cách ly kết quả xét nghiệm âm tính, tuy nhiên về đến nhà bắt đầu ho, sốt, xét nghiệm dương tính nCoV.


Sáng 29/4, xác nhận thông tin trên VnExpress.net, ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết, nam thanh niên này đang được địa phương lấy mẫu xét nghiệm lại lần nữa. Mẫu bệnh phẩm đồng thời được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Bộ Y tế chưa ghi nhận ca này, xem như ca nghi nhiễm.

Người này trú tại huyện Lý Nhân, từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động. Sau nhập cảnh, anh cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính. Ngày 22/4, anh trở về Hà Nam, tự cách ly tại nhà. Sáng 24/4, anh có biểu hiện ho, sốt, đau họng, người nhà ra trạm y tế xã khai báo, cơ quan chức năng đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ.

Nam thanh niên đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cách ly điều trị. Đến sáng nay, cơ quan chức năng đã xác định được 30 F1, 200 F2. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Nam thanh niên 28 tuổi dương tính nCoV sau khi về nhà từ khu cách ly
Ảnh minh họa

Cũng trong sáng nay, Nghệ An đã phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly. Đây là trường hợp F1 của BN 2795 đều là công dân nhập cảnh về từ Nhật Bản vào ngày 14/4, được xếp cách ly cùng 1 phòng tại Khách sạn Mường Thanh Con Cuông (Nghệ An).

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, ông Dương Đình Chỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trường hợp dương tính thứ 4 là F1 của bệnh nhân 2795 (trường hợp dương tính thứ 3) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam. Sau khi về cách ly tại Khách sạn Mường Thanh Con Cuông, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 4 và BN 2795 được xếp ở chung 1 phòng.

Ngày 20/4, khi BN 2795 được phát hiện, lập tức trường hợp F1 này được sắp xếp ở riêng một phòng, lấy mẫu xét nghiệm lần thứ nhất và lần thứ hai đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến lần xét nghiệm thứ 3 thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày hôm nay 29/4, trường hợp dương tính thứ 4 này được chuyển sang khu điều trị của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An báo cáo với Bộ Y tế để công bố mã số ca bệnh.

Người về Hà Nội sau nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế

Mới đây, nhận định nguy cơ bùng phát dịch rất cao trong cộng đồng trong dịp nghỉ lễ dài ngày, chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu cơ quan công an, lực lượng chức năng địa phương phải quản lý chặt việc nắm thông tin về lượng người tạm trú, tạm vắng trên địa bàn.

Đặc biệt, ông Dũng lưu ý, lượng người rời thành phố đi du lịch, về thăm quê đợt nghỉ lễ rất lớn, nguy cơ bùng phát dịch rất cao, vì thế, yêu cầu, những người trở về thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế, nếu ai không khai báo y tế sẽ bị xử lý nghiêm. “Chúng ta cần nắm hồ sơ để đề phòng khi có phát sinh sẽ xử lý ngay”, ông Dũng nói.

Trong chỉ đạo của Thành uỷ Hà Nội, Công điện của UBND thành phố Hà Nội cũng đặc biệt đến nguy cơ này, yêu cầu “công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng… trên địa bàn sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 trở lại thành phố, bắt buộc phải khai báo y tế, xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực”.

Trâm (Nguoiduatin.vn)