Nam sinh 22 tuổi nhiễm biến chủng Ấn Độ

0
2

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM giải trình tự gene virus hai anh em bệnh nhân từ Long An, ghi nhận nhiễm biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ.


TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, thông tin kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của nam sinh 22 tuổi (Đ.H.Đ.P., quê tại Long An) và anh trai (Đ.H.Đ.N.) cho thấy hai người này nhiễm biến chủng B.1.617.2. Đây là chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ.

“Bệnh nhân 7445”, 22 tuổi, sinh viên, học tại TP HCM và anh trai, phát hiện mắc Covid-19, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ngày 1/6, tình trạng nặng.

Nam sinh viên 22 tuổi không có bệnh lý nền nhưng thừa cân, bão cytokine, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển. Tình trạng này tương tự bệnh nhân phi công Anh – người từng được xác định là một trong những ca nặng nhất của khu vực vào năm ngoái.

Bố của hai bệnh nhân trên cũng mắc Covid-19. Chùm ba ca nhiễm trong gia đình này hiện chưa rõ nguồn lây.

Nam sinh 22 tuổi nhiễm biến chủng Ấn Độ
Ảnh minh họa

Biến chủng Ấn Độ từng được ghi nhận các bệnh nhân thuộc ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng. Đây là ổ dịch Covid-19 cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM, phát hiện từ hôm 26/5, đang tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm liên quan.

Trước đó, kết quả giải trình tự gene hai bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm tại một công ty kiểm toán ở quận 3, phát hiện ngày 18/5, cũng thuộc biến chủng Ấn Độ. Đến nay, chuỗi lây nhiễm này chưa phát hiện thêm người nhiễm, dừng lại ở “bệnh nhân 4514”- thanh niên ngụ TP Thủ Đức và “bệnh nhân 4583” – người phụ nữ 34 tuổi ngụ quận 7.

Biến chủng Ấn Độ có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 1,7 lần so những chủng nCoV khác. Đặc biệt, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, biến chủng Ấn Độ có thể lây lan nhanh trong không khí ở môi trường kín.

Ngoài biến chủng Ấn Độ, TP HCM cũng đang ghi nhận biến chủng Anh B.1.1.7 ở “bệnh nhân 4780”- bà chủ quán O Thanh và một trong hai người con. Ba mẹ con được ghi nhận mắc Covid-19 ngày 20/5. Hiện, chuỗi lây nhiễm này ghi nhận tổng cộng 7 bệnh nhân trong đó một người đã tử vong.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, cho biết 80% bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam ở tình trạng nhẹ, không triệu chứng. 20% còn lại là những người tiên lượng nặng. Trong đó, 5% bệnh nhân rất nặng, phải thở máy, ECMO.

Theo ông Khuê, nhóm triệu chứng nhẹ quan trọng nhất là thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn và nâng cao thể trạng. Với những ca tiên lượng nặng, thầy thuốc phải tập trung điều trị, theo dõi sát, tránh để sức khỏe của họ chuyển biến xấu.

Đến sáng 6/4, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 5.007 ca mắc Covid-19 trong đợt bùng phát mới. Bắc Giang là địa phương có nhiều bệnh nhân nhất (2.723 ca). Tình hình tại các khu công nghiệp tạm thời được kiểm soát.

Trong khi đó, các ổ dịch chưa rõ nguồn lây tại TP.HCM vẫn còn rất phức tạp, số F0 tăng lên từng ngày. Đến nay, thành phố ghi nhận 288 bệnh nhân Covid-19 từ ngày 27/4.

Trâm (Nguoiduatin.vn)