Miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

0
8

91,25% đại biểu Quốc hội tán thành việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước với ông Nguyễn Phú Trọng, chiều 2/4.


Trước đó, sáng 2-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội và các đoàn cũng đã thảo luận về việc miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

Cũng trong ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Người được giới thiệu là ông Nguyễn Xuân Phúc. Quốc hội bầu và tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ vào ngày 5-4.

Miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Với việc miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhiệm kỳ 2016 – 2021 được ghi nhận là nhiệm kỳ có sự thay đổi về nhân sự Chủ tịch nước. Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần ngày 21-9-2018, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền chủ tịch nước từ ngày 23-9 đến ngày 23-10-2018.

Đến ngày 23-10-2018, Quốc hội khóa XIV bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước và trở thành người thứ ba trong lịch sử của Đảng đồng thời giữ cả hai chức vụ đứng đầu Đảng và Nhà nước sau Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trường Chinh.

Như vậy, Quốc hội khóa XIV có đến 4 chủ tịch nước gồm: Chủ tịch nước Trần Đại Quang, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và ngày 5-4 sẽ có thêm một chủ tịch nước. Trong đó, ngoài bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, ba chủ tịch nước còn lại đều tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Trước đó, phát biểu nhậm chức chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng chia sẻ “vừa mừng, vừa lo” nhưng cũng nhiều lần khẳng định sẽ ra sức phấn đấu, cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng yêu cầu và những tình cảm mà Quốc hội, nhân dân đã dành cho ông.

Tổng kết công tác của mình trong vai trò Chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết Chủ tịch nước luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ và có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch nước đã tham gia chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhiều đề án, chiến lược quan trọng bảo đảm giữ vững chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo các cơ quan tư pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp, cải cách hành chính; nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng 77 tuổi; Giáo sư, Tiến sĩ Chính trị học (chuyên ngành Xây dựng Đảng), cử nhân Ngữ văn; quê ở huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ông là Tổng bí thư khóa XI, XII, XIII; Thường trực Bộ Chính trị (8/1999 – 4/2001); Ủy viên Bộ Chính trị 6 nhiệm kỳ, từ khóa VIII đến XIII; Ủy viên Trung ương Đảng 7 nhiệm kỳ, từ khóa VII đến XIII; Chủ tịch nước từ tháng 10/2018; Chủ tịch Quốc hội hai khóa XI, XII; Bí thư Quân ủy Trung ương; Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; đại biểu Quốc hội 4 khóa XI, XII, XIII, XIV…

Ông cũng từng giữ các chức vụ: Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

RM (Nguoiduatin.vn)