Miền Bắc, miền Trung nắng nóng nhất từ đầu mùa, có nơi trên 40 độ C

0
3

Từ hôm nay, các tỉnh miền Bắc và miền Trung bước vào đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa với nhiệt độ trung bình 36-39 độ C, nhiều nơi trên 40 độ C, dự báo kéo dài nhiều ngày tới.


Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng gay gắt đã xuất hiện hôm qua tại các tỉnh miền Bắc và dải ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ trên 39 độ C.

Dự báo từ hôm nay (31/5) đến 3/6, nắng nóng gay gắt tiếp tục gia tăng và đạt đến đỉnh điểm tại các tỉnh Bắc bộ và dải ven biển Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Một số nơi có khả năng trên 40 độ C như Phù Yên (Sơn La), Mường La (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình), Tương Dương (Nghệ An), Quỳ Hợp (Nghệ An), Con Cuông (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên Huế). Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ.

Chỉ số tia UV cực đại tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung trong hôm nay và những ngày tới ở ngưỡng gây nguy hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Hà Nội hôm nay nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ. Đây là nhiệt độ trong lều khí tượng, nhiệt độ ngoài trời có thể cao hơn nhiều do hiệu ứng đảo nhiệt đô thị mà các thành phố lớn như Hà Nội thường gặp phải, liên quan chặt chẽ đến vấn đề bê tông hóa, tỷ lệ cây xanh, mặt nước cũng như việc sử dụng điều hòa tăng đột biến dịp nắng nóng. Đáng lưu ý, vào chiều tối nay, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông.

Đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa đến nay.

Miền Bắc, miền Trung nắng nóng nhất từ đầu mùa, có nơi trên 40 độ C
Ảnh minh họa

Dự báo chi tiết các khu vực ngày và đêm 31/5:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng Lai Châu-Lào Cai, đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; riêng Điện Biên-Lai Châu 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 29-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất 38-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; phía Nam 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.

Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Tầm nhìn xa trên 10km. Gió Nam cấp 4-5. Vùng biển Bắc Biển Đông và giữa Biển Đông có mưa rào và dông vài nơi. Tầm nhìn xa trên 10km. Gió Tây Nam đến Nam cấp 3-4.

Trâm (Nguoiduatin.vn)