Microsoft tung ra sản phẩm Blockchain mới

0
298

Không nằm ngoài “cuộc đua blockchain” hiện nay, hãng Microsoft – “ông lớn” công nghệ với nhiều sản phẩm dành cho doanh nghiệp, cũng vừa tung ra một sản phẩm trên nền tảng blockchain, có tên gọi là Ethereum Proof-of-Authority.

Cụ thể, theo như công bố của Microsoft vào hôm thứ Ba vừa qua, sản phẩm Ethereum Proof-of-Authority trên nền tảng đám mây Azure của hãng cho phép các doanh nghiệp tạo ra các ứng dụng trên một blockchain Ethereum mà không được bảo mật bởi thuật toán đồng bộ Proof-of-Work (PoW). Vì thế, nó sẽ không yêu cầu tính năng “đào” (tiền ảo) như các blockchain thường thấy mà thay vào đó, các tính năng này “sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong một mạng lưới mà không ai tin tưởng lẫn nhau”, trang Crypto Coin News cho hay.

Hãng Microsoft tung ra sản phẩm Blockchain mới dành cho các doanh nghiệp.

Nói về sản phẩm Ethereum Proof-of-Authority, Cody Born – một kỹ sư phần mềm Azure Global, cho biết: “PoW hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều trong hệ thống mạng lưới mở và ẩn danh, nơi tiền điện tử đẩy mạnh an ninh mạng. Tuy nhiên, trong mạng lưới của tư nhân hay tập đoàn, ether (tức tiền ảo) nền tảng hoàn toàn không có giá trị.”

 

Cody Born cũng giải thích thêm rằng, tất cả những người tham gia vào một mạng lưới blockchain của các doanh nghiệp có uy tín đều được biết đến là hệ thống quản trị có thể được tách ra khỏi hoạt động mạng. Nói cách khác, Proof-of-Authority là một ứng dụng có tích hợp sẵn ứng dụng phân quyền (DApp hoặc dApp) được gọi là “Dapp quản trị”, cho phép các thành viên liên kết với quyền quản trị mạng, hoặc có thể ủy quyền quyền quyết định của họ cho người khác. 

 

Cùng đó, những người tham gia mạng cũng có thể ủy quyền cho các nodes “bỏ phiếu” thay cho họ trong trường hợp các nodes khác không hoạt động, để đảm bảo rằng tất cả các thành viên có thẻ/quyền trong mạng duy trì sự đồng thuận một cách liên tục.

 

Còn ban quản trị mạng có thể thông qua việc “bỏ phiếu” để biểu quyết và thay đổi các thành viên trong nhóm quản lý mạng một cách minh bạch và có thể kiểm tra. Giống với bản gốc của Azure, sản phẩm blockchain Ethereum mới trên nền tảng PoW này của Microsoft cũng sử dụng mô hình đồng bộ mới, có thể được triển khai trong khoảng thời gian ít nhất là năm phút, để cung cấp cho các doanh nghiệp giải pháp DLT chỉ với “một cú nhấp chuột”.

 

Để tăng thêm nhiều tính năng sử dụng cho sản phẩm, Microsoft còn hỗ trợ tích hợp các hợp đồng thông minh, được xây dựng bằng bộ công cụ WebAssembly (Wasm) của Parity, cho phép các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh bằng các ngôn ngữ lập trình quen thuộc như C, C ++ và Rust thay vì học Solidity- ngôn ngữ lập trình chính của Ethereum.

 

Với sản phẩm mới trên nền tảng Blockchain as a Service (BaaS) vừa được Microsoft tung ra này, các doanh nghiệp lớn thuộc ngành mũi nhọn có thể triển khai và áp dụng nó một cách linh hoạt như “một Ethereum được thiết kế riêng cho các doanh nghiệp” vậy.