Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: ‘Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác’

0
2

Có mặt tại hội trường BV Chợ Rẫy, bà Hồng liên tục lấy tay quệt nước mắt mỗi khi nhắc lại sự ra đi đột ngột của đứa con trai 24 tuổi. Sau một tai nạn giao thông, anh T.H.P bị chết não, theo di nguyện của con trai, bà Hồng đã hiến tạng của con để cứu sống nhiều bệnh nhân.


“Em đi bộ đội về, em bảo sẽ xin học nghề lái xe, em đóng tiền rồi chờ khóa mở trở lại để đi học, thế mà em bị tai nạn, em đi rồi. P. ơi, con hãy bước tiếp lên thiên đường, tâm nguyện của con đã được mẹ thực hiện rồi”, bà Tô Thị Ánh Hồng quệt nước mắt.

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác'
Bà Hồng bật khóc khi nhắc đến người con đoản mệnh của mình

Chiều 19/5, BV Chợ Rẫy đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin, cảm ơn gia đình người hiến và các ê-kíp đã hỗ trợ việc hiến ghép tạng thành công trong 2 ngày 2/5 và ngày 4/5/2021. Bà Hồng là một trong 2 gia đình đã hiến tạng con trai để cứu sống nhiều người.

Nguyện vọng cuối cùng của con là cứu người…

Trong không gian hội trường BV Chợ Rẫy, ngồi nép mình một góc, bà Hồng liên tục lau nước mắt khi nhắc lại sự ra đi của anh T.H.P (SN 1997, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 1

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 2
Ca phẫu thuật lấy tạng anh P. tại BV Bà Rịa và theo dõi các chỉ số của bệnh nhân

Theo bà Hồng, P. là một người con hiền lành, ngoan ngoãn dù từ nhỏ đã sống thiếu thốn tình thương của cha. Riêng bản thân bà vì cuộc sống mưu sinh, bà cũng gửi con lên chùa nhờ sư thầy chăm sóc.

Sau này, khi đủ khả năng chăm sóc con, bà đến gặp sư thầy xin đưa P. về để đi học rồi đi nhập ngũ 2 năm tại huyện Côn Đảo. Trong khoảng thời gian ở đây, một lần anh trai và bạn bè của P. ra đảo thăm, P. tâm sự với mọi người về nguyện vọng được hiến tạng nếu không may mình nằm xuống. Chẳng thể ngờ điều đó lại trở thành di nguyện của chàng trai 24 tuổi.

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 3
Đám tang của anh P. được tổ chức vào ngày 5/5, BV Chợ Rẫy – BV Bà Rịa đã đến gia đình anh P. để thăm hỏi, phúng viếng

Đêm xảy ra tai nạn, P. chạy xe qua đoạn rẽ vào khu hóa dầu Long Sơn. Vì con đường đang thi công, trời tối khiến P. té ngã xuống đất dẫn đến chấn thương nặng. Đến lúc được người dân phát hiện và đưa vào BV Bà Rịa cấp cứu, P. đã chết não, không còn khả năng để cứu chữa.

“Lúc nó bị tai nạn, dù rất đau đớn nhưng cô vẫn muốn thực hiện nguyện vọng cuối cùng của con là cứu được người nên đồng ý hiến tạng cho BV. Dù có nhiều người nói sẽ mất mát cái này, cái kia nhưng nếu suy nghĩ vậy thì chả bao giờ mình hiến được”, bà Hồng chia sẻ.

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 4
Bà Hồng bật khóc nức nở khi nghe chia sẻ về trường hợp hiến tạng của đứa con trai 24 tuổi

Sáng 4/5, sau khi anh P. trút hơi thở cuối cùng tại BV Bà Rịa, các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật lấy tim, gan và hai quả thận từ chàng trai 24 tuổi. Các tạng được bảo quản và vận chuyển bằng xe cứu thương, có xe cảnh sát hộ tống, vượt 100km để về TP.HCM, nơi có 4 người đang chờ ghép tạng.

Đến trưa cùng ngày, sau khoảng 2 giờ phẫu thuật, trái tim, 2 thận và gan của P. đã được tặng lại và mang đến sự sống cho những bệnh nhân khác. Tang lễ của P. được tổ chức vào sáng ngày 5/5, chia sẻ xúc động tại tang lễ của con, bà Hồng nói đầy tự hào.

“Mẹ cám ơn con. Cám ơn con đã là con của mẹ 24 năm nay. Bây giờ con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác”.

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 5

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 6
Bác sĩ chia sẻ về quá trình nhận tạng và tiến hành phẫu thuật, ghép tạng cho bệnh nhân

Nén nỗi đau mất đứa con trai hiền lành, ngoan ngoãn, bà Hồng cho biết sau khi hiến tạng của con, các bác sĩ có liên lạc với gia đình bà và thông báo về tình hình sức khỏe của những người được nhận tạng. Việc 4 bệnh nhân phục hồi tốt khiến bà cảm thấy rất mừng, anh P. cũng thanh thản ra đi, nhường lại sự sống cho người khác.

“Lúc nghe bác sĩ nói người ta hồi phục rồi, tốt hết rồi cô mừng lắm, mình chỉ mong những người được nhận tạng của con trai mình có sức khỏe, vậy là đủ rồi”, bà Hồng chia sẻ.

Quả tim đi gần 100km của anh P.

Trong clip được BV Chợ Rẫy thực hiện công chiếu tại buổi chia sẻ thông tin, quả tim của anh P. đã được ê-kíp phẫu thuật tại BV Chợ Rẫy ghép cho một nam bệnh nhân ở Đồng Nai. Hiện tại, sức khỏe của người này phục hồi rất tốt, qua clip, nam bệnh nhân muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình anh P., BV Chợ Rẫy và ê-kíp phẫu thuật đã đem lại sự sống mới cho anh.

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 7
Người được nhận trái tim từ anh P. xúc động gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến mọi người

“Em sẽ bảo vệ quả tim này thật tốt, thật khỏe để sau này làm điều có ích cho xã hội”, nam bệnh nhân xúc động.

Cũng trong chiều 19/5, BV Chợ Rẫy cùng BV Bà Rịa đã gửi những món quà, thư cảm ơn dành đến gia đình của anh P. và anh N. khi đã hiến tạng trong 2 ngày 2 và 4/5 để BV cứu sống được 8 người.

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 8

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 9
TS. BS Nguyễn Tri Thức gửi lời cảm ơn đến sự phối hợp từ phía BV Bà Rịa, Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và PC08 – Công an TP.HCM đã phối hợp trong việc nhận, chuyển tạng bệnh nhân chết não về BV để tiến hành phẫu thuật một cách kịp thời

Để có được sự thành công của việc hiến tạng, cứu sống nhiều người, BV Chợ Rẫy cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và PC08, Công an TP.HCM đã phối hợp khi đưa tạng của bệnh nhân chết não đi gần 100km để tới TP.HCM trong một thời gian hết sức gấp rút, chỉ mất 1 giờ 1 phút để đưa tim và 2 thận của anh P. đến Chợ Rẫy để ghép cho 3 bệnh nhân, riêng lá gan đã được chuyển cho một bệnh nhân ghép gan ở BV Đại học Y dược TP.HCM.

Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 10
TS. BS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc BV Chợ Rẫy tặng hoa, quà kỷ niệm cho gia đình anh N., người đã hiến tạng vào ngày 2/5 cứu sống 4 bệnh nhân tại bệnh viện
Mẹ hiến tạng con trai chết não cứu 4 người tại TP.HCM: 'Con cứ an tâm ra đi, để lại sự sống cho người khác' - 11
Đại diện BV Chợ Rẫy và BV Bà Rịa gửi lời cảm ơn đến gia đình người hiến tạng trong 2 ngày 2 và 4/5/2021

Theo TS.BS Dư Thị Ngọc Thu – Trưởng đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, BV Chợ Rẫy cho biết, việc hiến và ghép tạng từ người cho chết não thường diễn ra rất đột xuất, không cho mọi người thời gian để chuẩn bị. Công việc của đội ngũ y tế khi có một trường hợp bệnh nhân chết não và hiến tạng thường diễn ra xuyên ngày, xuyên đêm và cần sự phối hợp chính xác, khẩn trương của nhiều đội ngũ nhân viên y tế, từ việc giải thích cho người nhà, hồi sức cấp cứu nhằm bảo quản cơ quan hiến tặng cho đến việc tiếp nhận, ghép và bảo quản cơ quan sau ghép… Mỗi cơ quan hiến tặng cũng có những mốc thời gian khác nhau. Đối với tim và phổi, thời gian tối đa kể từ khi tiếp nhận đến khi ghép là 6 giờ, gan là 12 giờ và thận là 24 giờ.

Theo Văn Tiên (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)