Kỳ lạ gần 400 người ở Bình Định ngộ độc chưa rõ nguyên nhân

0
6

Đầu tiên, gần 400 người bị ngộ độc ở tỉnh Bình Định nghi là do nguồn nước. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm các mẫu nước đều trong giới hạn cho phép.


Liên quan đến vụ nghi ngộ độc chưa rõ nguyên nhân tại hai xã Bình Tường và Vĩnh An (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), ngày 23/3, ông Nguyễn Tấn An, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Bình Định, cho biết trên báo Người Lao Động, đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm từ Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đối với 2 mẫu nước lấy tại bể chứa Nhà máy cấp nước Vĩnh An – Bình Tường ở huyện Tây Sơn và tại một hộ dân ở địa phương (trong mạng lưới phân phối của nhà máy).

Theo đó, cả 2 mẫu nước có nồng độ Clo dư tự do thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép theo QCVN01-1:2018 của Bộ Y tế. Các thông số còn lại có giá trị trong giới hạn cho phép và không phát hiện thấy vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Kỳ lạ gần 400 người ở Bình Định ngộ độc chưa rõ nguyên nhân
Bà Nguyễn Thị Nữ ở xã Bình Tường bị ngộ độc nên ngưng không sử dụng nước máy trong nhiều ngày nay. Ảnh: Tường Quân/TTXVN.

Từ đó, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường khẳng định, chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của mẫu nước thành phẩm tại Nhà máy cấp nước Vĩnh An – Bình Tường và mẫu nước từ một hộ dân trong mạng lưới phân phối của nhà máy đều trong giới hạn cho phép.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, từ ngày 17/3 đến ngày 20/3, gần 400 người trong đó đa phần là học sinh tại hai xã Bình Tường và Vĩnh An (huyện Tây Sơn) nghi bị ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn… Trong số người nghi bị ngộ độc, 9 trường hợp nặng nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn và được chẩn đoán viêm dạ dày, ruột.

Nhiều người dân ở địa phương nghi ngờ ngộ độc do nguồn nước máy nên đã chuyển sang dùng nước bình hoặc các nguồn nước khác.

Được biết, hầu hết những người dân trên đang sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước Bình Tường – Vĩnh An. Nhà máy được đưa vào hoạt động từ năm 2009, công suất 2.500 m3/ngày đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 3.300 người dân ở 2 xã Bình Tường và Vĩnh An.

Nguồn nước lấy trực tiếp từ nguồn nước mặt qua hệ thống lọc thô trên thượng nguồn suối Nước Gộp, xã Vĩnh An dẫn về khu xử lý nước qua hệ thống lọc, khử trùng vào bể chứa để cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân.

Theo Hà Lan (Nguoiduatin.vn)