Không thể xác định được nguồn lây Covid-19 của nguyên giám đốc Hacinco

0
3

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, hiện khó có thể xác định chính xác nguồn lây của vợ chồng nguyên Giám đốc Hacinco.


10 ngày sau khi trở về từ Đà Nẵng, vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco được phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Kết quả điều tra dịch tễ xác định 2 bệnh nhân có đến 157 F1. Tính đến ngày 20/5, đã có 17 F1 có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 do Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương cho thấy vợ chồng nguyên Giám đốc Hacinco đều nhiễm biến thể SARS-CoV-2 B.1.617.2 của Ấn Độ. Trong khi đó, kết quả giải trình tự gen của 11 mẫu dương tính lấy từ các điểm phát sinh ca bệnh trên địa bàn Đà Nẵng đều là biến chủng virus Anh.

Như vậy có thể thấy rằng các ổ dịch tại TP Đà Nẵng là chủng Anh, không có mối liên hệ về dịch tễ với các ổ dịch tại Hà Nội. Hay nói cách khác, hai ổ dịch xuất phát từ hai nguồn lây khác nhau. Hơn nữa khi truy vết những người liên quan tới hai vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco thì kết quả 801/801 trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, việc giải trình tự gen rất tốn kém, mất nhiều thời gian và đòi hỏi phải có trang thiết bị hiện đại. Do đó, lượng mẫu để giải trình tự gen không được nhiều. Hiện Đà Nẵng chưa tìm thấy trong các mẫu làm giải trình tự gen có chủng virus Ấn Độ. Hơn nữa, Đà Nẵng cũng mất dấu F0 của các ổ dịch.

Ông Tuấn cho biết hai vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco lưu trú tại Đà Nẵng chỉ trong 2 ngày (đầu giờ chiều 30/4 đến trưa 2/5). Khoảng thời gian trên chuyến bay cũng kéo dài 2 tiếng, nên xác suất bị lây nhiễm là khá thấp. Ông Tuấn cũng không loại trừ khả năng hai bệnh nhân này đã bị lây nhiễm từ Hà Nội.

Không thể xác định được nguồn lây Covid-19 của nguyên giám đốc Hacinco
Ảnh minh hoạ.

Hiện nay, theo PGS Trần Đắc Phu, chúng ta đang trong tình trạng nguy cơ rất cao, khả năng lây nhiễm mạnh. Các trường hợp tiếp xúc trong môi trường kín gần như đều bị lây nhiễm… Đến nay, việc truy nguồn lây không quan trong bằng phải phát hiện sớm các ca lây nhiễm bằng cách đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát, sàng lọc nguồn bệnh.

Đến nay, các chuyên gia cũng chỉ đưa ra giả định về nguồn lây của nguyên giám đốc Hacinco.

Bệnh nhân có thể nhiễm trên máy bay và thực tế Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh lây trên máy bay dù không phải ngồi hàng ghế cạnh nhau.

Nguyên giám đốc Hacinco cũng có thời gian đi lại nhiều, họp hành, di chuyển trên các phương tiện khác nhau. Do đó, không loại trừ khả năng người này lây nhiễm từ cộng đồng nhưng chưa xác định được chính xác F0.

Như đã đưa tin, theo kết quả điều tra dịch tễ, vợ chồng nguyên Giám đốc Hacinco trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng từ ngày 30/4 – 2/5 có lịch trình di chuyển như sau: 

Ngày 30/4: Khoảng 13h20 bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng trên chuyến bay VN6087 (ngồi hàng 7). Tại Đà Nẵng, 2 Bệnh nhân ở tại khách sạn Hyatt. Đến khoảng 19h-22h30, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia – 64 Võ Nguyên Giáp.

Ngày 1/5: Ăn sáng tại khách sạn Hyatt. Đến khoảng 11h, bệnh nhân T. đi taxi chơi golf ở sân golf Vinpearl Nam Hội An còn bệnh nhân H. đến Vincom Đà Nẵng. Đến khoảng 19h, 2 vợ chồng cùng ăn tối tại nhà hàng Trung Gia, sau đó về khách sạn nghỉ.

Ngày 2/5: Ăn sáng tại khách sạn Hyatt. Đến khoảng 11h30, 2 bệnh nhân ra sân bay về tới Hà Nội khoảng 14h30 trên chuyến bay VN160, ngồi hàng ghế số 15. Sau khi xuống sân bay, đi xe riêng chở 3 người con về nhà.

Hiện tất cả mẫu xét nghiệm của 485 người liên quan ở các địa điểm mà hai vợ chồng này từng đến tại Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 30/4 đến 2/5 đều âm tính SARS-CoV-2.

HL (Nguoiduatin.vn)