Hot mom Hà Trang: Tiêu chuẩn chọn bạn trai và bạn đời nhất định mẹ phải dạy cho con gái nếu muốn con có một cuộc sống như mơ ước

0
55

Khi kể về một anh nào đó, mình hay nghe các em nói những câu kiểu:

– Đi chơi với anh ấy thích lắm. Anh ấy luôn là người trả tiền. Không bao giờ em phải trả.

– Nhà anh ấy giàu lắm. Bố anh ấy làm… Từ đầu đến chân anh ấy toàn hàng hiệu.

– Yêu anh ấy sướng lắm, toàn được tặng túi này, túi kia. Bây giờ yêu ấy mà, ai tặng hoa nữa, phải xem tặng túi gì.

Những cô gái mới lớn, khi còn phụ thuộc kinh tế vào gia đình, phần lớn thường bị choáng ngợp trước những anh trai giàu có, có thể chi trả cho những sở thích rất đỗi “đàn bà” của mình. Điều này không phải chỉ xảy ra với những gia đình kinh tế khó khăn mà là cả với những cô con gái trong những gia đình tầm trung và cao.

Gửi tặng các em câu chuyện của mình!

Hơn chục năm trước, khi ấy, mình – cô gái 18 tuổi, quen một anh hơn mình ngót nghét cũng chục tuổi. Anh – con nhà tử tế, sự nghiệp chắc chắn, tiền rủng rỉnh. Có ý định làm quen, tìm hiểu, để tiến tới một mối quan hệ xa hơn, anh mời mình đi ăn tối ở một nhà hàng tự chọn. Bữa tối mở màn trong một ánh đèn thơ mộng, tiếng nhạc dịu nhẹ. Ngồi mãi, mình lịch sự hỏi anh muốn dùng gì khai vị? Mình đi lấy hai bát súp, một vài món nhỏ. Sau khai vị, anh cũng vẫn ngồi… chờ thức ăn mang lên.

Hot mom Hà Trang: Tiêu chuẩn chọn bạn trai và bạn đời nhất định mẹ phải dạy cho con gái nếu muốn con có một cuộc sống như mơ ước - Ảnh 1.

Đó cũng là lúc anh trai ấy không bao giờ có cơ hội mở thêm cánh cửa nào trong mối quan hệ với mình. Vì sao? Mình nhận ra bóng dáng một người đàn ông (có tất cả) và có cả hơi hướng gia trưởng truyền thống. Người chỉ biết phụ nữ phải làm gì cho đàn ông mà không nghĩ xem người phụ nữ cảm nhận thế nào và cần được đối đãi ra sao.

Mình sẽ chẳng nhanh chóng xa lánh những người đàn ông không phù hợp với mình nhanh vậy đâu, nếu xuất phát điểm của mình khi gặp một người đàn ông là túi, là xe, là hàng hiệu,… là tiền.

Thật đấy!

Xuất phát điểm suy nghĩ của các em là gì thì gần như đó sẽ là mạch cảm xúc chính ảnh hưởng đến cách nhìn của em về một người. Khi em thiếu tiền, cần tiền, em sẽ thần tượng và dễ đến gần những người có khả năng đáp ứng cho em cái đó. Nó sẽ làm lu mờ những điểm chưa được khác ở đối phương. Em có thể nhìn ra hoặc không, rồi cuối cùng sẽ đều kết thúc là: “Anh ấy chiều em lắm, mua cho em abc, chỉ là anh ấy hơi… một tí thôi”.

Khi nhìn nhận một con người để yêu mà đặc biệt để cưới, tiền chỉ là một tệp điều kiện phụ đính kèm rất nhỏ thôi.

Tin chị đi, khi em có tri thức, hiểu biết, nỗ lực, ham học hỏi, em sẽ có tiền. Sau này khi lấy chồng, ở nhà chăm con bao nhiêu năm, em không ngừng cập nhật mình, khi quay lại với công việc em vẫn sáng lòa. Tiền em sẽ kiếm được bằng đôi tay và khối óc của mình. Đừng để những thứ lãng xẹt về vật chất ảnh hưởng đến mọi quyết định cuộc đời em.

Nhớ là, tiền của người khác không bao giờ là của mình. Trong đó bao gồm cả tiền của bố mẹ mình.

Tự trọng với tiền, mà đặc biệt là tự trọng với tiền của người khác, đời mình lúc nào cũng lấp lánh.

Gửi những người mẹ có con gái

Đi qua một chặng dài trong tình yêu, hôn nhân và cuộc đời, các mẹ có lẽ cũng đồng ý, phụ nữ cần một người yêu thương mình, tôn trọng mình, lắng nghe và quan tâm tới cảm xúc của mình hơn là một người chỉ biết mang tiền về cho vợ dùng.

Hot mom Hà Trang: Tiêu chuẩn chọn bạn trai và bạn đời nhất định mẹ phải dạy cho con gái nếu muốn con có một cuộc sống như mơ ước - Ảnh 2.

Vậy thì:

Khi nghe con kể về một bạn trai nào đó, đừng hỏi con: “Nhà nó có khá không?”.

Trong suốt chặng đường đồng hành cùng con, đừng nhấn mạnh với con về cái áo hàng hiệu này, cái túi nhãn hiệu kia.

Khi nói chuyện với con, đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài: “Thời buổi này còn dùng cái điện thoại ấy“.

Khi tâm sự với con, đừng thốt lên những câu: “Thế 8/3 nó tặng mày cái gì? Ôi dào ôi, tưởng thế nào, tặng mỗi hoa à?“.

Bởi vì, mỗi câu nói, mỗi ánh mắt, mỗi cách hành xử hôm nay của mẹ đều có thể là chính cách nhìn nhận của con gái ngày mai.

Sống và yêu có nội dung. Con gái chắc chắn luôn tìm thấy hạnh phúc!

Vài nét về tác giả:

Hot mom Đoàn Phạm Hà Trang, hiện là giáo viên mầm non sống tại Sydney. Cô là mẹ của 2 bé trai Subi và Subo.

Hà Trang định cư tại Úc năm 2013 và được biết đến với nhiều bài viết hay chia sẻ về các phương pháp nuôi dạy con hữu ích.

Độc giả có thể đọc thêm các bài viết thú vị của hot mom Hà Trang TẠI ĐÂY.