Hơn 30 người tiếp xúc gần ca nghi mắc Covid-19 ở Hà Nam

0
6

CDC Hà Nam sơ bộ xác định hơn 30 F1 của nam thanh niên nghi mắc Covid-19, khoanh vùng 20 hộ dân, lập 3 chốt kiểm dịch quanh khu vực.


Ngày 29/4, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết, đơn vị đang điều tra các trường hợp F1, F2 liên quan nam thanh niên dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly. 

“Tính đến trưa nay, chúng tôi đã xác định được sơ bộ 30 F1, số này còn tiếp tục tăng”, ông Dương nói.

Hơn 30 người tiếp xúc gần ca nghi mắc Covid-19 ở Hà Nam
Ảnh minh hoạ

Được biết, các F1 được đưa đi cách ly ngay trong đêm tại TTYT huyện Lý Nhân. Theo ông Dương, cơ quan chức năng đã khoanh vùng 20 hộ dân xung quanh nhà nam thanh niên tại xã Đạo Lý, đồng thời lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh. 

UBND xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cũng vừa có báo cáo nhanh về trường hợp này. Ngày 7/4, anh N.V.Đ, 28 tuổi, sau khi hết hợp đồng lao động từ Nhật Bản về Việt Nam, được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính. 

Ngày 22/4, anh Đ. đi xe ô tô từ Đà Nẵng về Hà Nam, sau đó bắt xe taxi về nhà (thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý). Do thấy sức khỏe bình thường nên không khai báo với trạm y tế, chính quyền địa phương mà tự cách ly tại nhà. 

Qua điều tra dịch tễ, trong thời gian từ Đà Nẵng trở về, nam thanh niên này đã tiếp xúc với bố đẻ, mẹ đẻ, vợ và con gái. Trưa 22/4, bệnh nhân này ra quán cắt tóc Thái Trung ở địa bàn. Tối cùng ngày, anh có gặp 4 người bạn cùng ở xã Đạo Lý sau đó đi uống bia ở quán bia Thắng Trọc (xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục).

Đến ngày 23/4, nam thanh niên đến nhà ngoại chơi và tiếp túc với ông bà ngoại cùng một số người thân. Trong đó, một người đã có biểu hiện sốt.

Đến ngày 24/4, bệnh nhân này ra nhà cụ ngoại ở xóm 5 Hồng Lý chơi và tiếp xúc thêm với một số người. Ngày 25/4, anh này có tiếp xúc với 2 bố con ở Quan Nhân sau đó lên trạm y tế khai báo y tế.

Thời điểm kiểm tra, anh Đ. sốt 38,2 độ, họng đỏ. Sau đó cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ và xác định dương tính lần 1.

Sáng 29/4, ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) cho biết nam thanh niên nghi nhiễm Covid-19 đã được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cách ly, hiện đang xét nghiệm lại lần 2 và gửi mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

“Hiện địa phương đang thực hiện tất cả biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Khu vực nhà ở của nam thanh niên đã được phun khử trùng, cách ly. Các trường hợp F1 là người thân của bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tập trung”, Chủ tịch huyện thông tin.

Trâm (Nguoiduatin.vn)