Hơn 1.700 nhân viên y tế Trung Quốc bị lây corona, 6 người đã tử vong

0
195

TTO – Theo những số liệu thống kê mới nhất công bố hôm nay 14-2, trong đội ngũ nhân viên y tế tại Trung Quốc, đã có hơn 1.700 người bị nhiễm virus corona chủng mới, 6 trường hợp tử vong

Theo Hãng tin AFP, tính tới hôm nay 14-2, có 6 nhân viên y tế đã chết vì virus corona chủng mới, trong khi tổng số nhân viên y tế (bác sĩ, y tá, điều dưỡng) nhiễm bệnh này là hơn 1.700 trường hợp.

Chăm sóc bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra tại Trung Quốc - Ảnh: AFP
Chăm sóc bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra tại Trung Quốc – Ảnh: AFP

Thực tế này càng cho thấy rõ hơn nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 với đội ngũ nhân viên bác sĩ trong bối cảnh thiếu thốn các trang biết bị bảo hộ, phòng dịch.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 14-2, phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân (Zeng Yixin) cho biết tính tới thứ ba tuần này (11-2) đã có 1.716 nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới.

Đa phần trong đó, 1.102 trường hợp, đã bị lây bệnh COVID-19 tại Vũ Hán, thành phố tâm dịch. Ngoài ra, 400 trường hợp khác bị lây bệnh tại những nơi khác trong tỉnh Hồ Bắc.

Vũ Hán cũng là nơi các y bác sĩ rất quá tải với công tác điều trị khi số người bệnh tăng thêm nhiều mỗi ngày. Chính quyền Trung Quốc đã khẩn trương điều động trang thiết bị bảo hộ y tế tới các bệnh viện ở thành phố này.

Cũng theo Hãng tin AFP, nhiều bác sĩ tại Vũ Hán đã phải thăm khám, điều trị người bệnh mà không có khẩu trang cũng như bộ đồ bảo hộ y tế đúng tiêu chuẩn. Do sức ép công việc, nhiều người đã phải dùng lại cùng một trang thiết bị mà đáng lẽ cần phải thay mới thường xuyên.

Một bác sĩ làm việc ở một trung tâm y tế cộng đồng tại Vũ Hán cho AFP biết ông có ít nhất 16 đồng nghiệp khác đang có những biểu hiện triệu chứng bệnh tương tự như bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19), trong đó có viêm phổi và ho.

Những số liệu được công bố khoảng 1 tuần sau khi dư luận Trung Quốc chưa hết phẫn nộ về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những bác sĩ đầu tiên lên tiếng cảnh báo sớm về dịch bệnh COVID-19 từ tháng 12-2019 nhưng đã bị phạt. Bác sĩ Lượng sau đó bị lây bệnh và chết

CẬP NHẬT MỚI NHẤT – NGÀY 14-02-2020 (16H CHIỀU)

Tổng số người nhiễm: 64,441 người

Tử vong: 1,383 người

Bình phục: 7,005 người

Số ca nhiễm ở Việt Nam – Tổng 16 ca nhiễm trên 4 tỉnh thành