Hai bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi vượt qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ

0
3

Hai bệnh nhân Covid-19 nặng, tuổi 35-37, từng suy hô hấp và phải can thiệp ECMO, cải thiện sức khỏe sau gần một tháng điều trị.


Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, đánh giá hai bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã qua cơn nguy kịch.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ L.M.H. (BN3263, 35 tuổi), được chuyển đến từ Bệnh viện K ngày 9/5. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, được chẩn đoán viêm phổi ARDS do SARS-CoV-2 khi đang mang thai 22 tuần, được đặt ống nội khí quản thở máy, lọc máu hấp phụ cytokin liên tục.

Sau 10 ngày được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể. Ngày 26/5, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản. Ngày 31/5, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong 3 lần liên tiếp. Bệnh nhân đã được ra viện vào chiều 31/5, tiếp tục được cách ly và và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân N.H.G. (BN3207), 37 tuổi, trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 ngày 7/5 và được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiên Du (từ ngày 9/5 – 14/5). Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. Mặc dù được theo dõi sát và điều trị hồi sức tích cực nhưng tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân không cải thiện.

Đến ngày 18/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong tình trạng suy hô hấp nặng. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản thở máy, được chỉ định chạy ECMO (hệ thống “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”) để cấp cứu.

Sau 13 ngày được điều trị với kháng sinh, lọc máu hấp phụ Cytokine, ECMO, thở máy, đến ngày 30/5 bệnh nhân đã có sự cải thiện về bộ máy hô hấp, được cai và rút ECMO thành công. Hiện tại, bệnh nhân còn thở máy qua nội khí quản và được tập cai thở máy.

Hai bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi vượt qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu, giành giật sự sống cho bệnh nhân giữa đêm. Ảnh: VietNamNet

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang trong thời gian tự cách ly y tế, dự kiến kết thúc vào ngày 9/6. Hiện toàn viện có hơn 300 bệnh nhân điều trị với nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch, đặc biệt 3 ca phải đặt ECMO. Trong đợt dịch thứ 4 có 9 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch phải thở máy, lọc máu, nay đã cai thở máy thành công. 

Trâm (Nguoiduatin.vn)