Hacker đột nhập, đánh cắp 90GB dữ liệu của Apple

0
317

Một hacker thiếu niên ở Melbourne, Úc đã liên tục đột nhập vào các hệ thống máy tính của Apple và tải xuống khoảng 90GB dữ liệu là các tài khoản của khách hàng.

Hacker thiếu niên người Úc này chỉ mới 16 tuổi, đồng thời còn là một fan hâm mộ của Apple. Cậu ta vẫn mơ ước được vào làm việc cho công ty này. Hiện tại, hacker trẻ tuổi này đã nhận tội và việc xét xử sẽ diễn ra vào tháng tới, theo thông tin trên trang The Age

 

Hành vi đột nhập vào mạng lưới máy tính của Apple của cậu thiếu niên này đã diễn ra hơn 1 năm nay và cậu ta đã tải xuống khoảng 90 gigabyte dữ liệu, bao gồm các tệp tin đã được bảo mật và truy cập vào tài khoản khách hàng trước khi bị bắt. Hiện chưa rõ vụ việc có khiến khách hàng Apple trên toàn thế giới bị ảnh hưởng hay không.

Hệ thống máy tính của Apple bị hacker đột nhập, đánh cắp 90 GB dữ liệu. Ảnh chỉ để minh họa.

Liên quan đến vụ việc, vào năm ngoái, Apple đã báo vụ tấn công mạng máy tính của hãng với FBI, và FBI đã phối hợp với chính quyền Úc để tiến hành điều tra. 

 

Một công tố viên nói rằng, Apple “rất nhạy cảm” khi phải công khai vụ việc, và vụ việc thực sự đã được giữ kín thành công, không để truyền thông tiếp cận cho đến khi có các thủ tục tố tụng của tòa án, sẽ diễn ra trong tuần này.

 

Hacker trẻ tuổi không bị công khai tên vì các lý do pháp lý. Cảnh sát đã đột nhập nhà của hacker hồi năm ngoái, và phát hiện ra các file được đặt tên là “hacky hack hack” trong máy tính của cậu ta. Cảnh sát Liên bang Úc cũng đã tịch thu hai máy tính xách tay nhãn hiệu Apple và phát hiện ra rằng, hacker này đã nhận được các “khóa ủy quyền” để truy cập vào các hệ thống của Apple. Mục đích là kết nối từ xa vào các hệ thống nội bộ của công ty.

 

Theo luật sư của hacker, hacker 16 tuổi đã đột nhập vào mạng lưới chính của Apple rất nhiều lần trong khoảng thời gian hơn 1 năm. Luật sư của cậu cũng cho biết, cậu thiếu niên này rất nổi tiếng trong cộng đồng hacker quốc tế và vụ tấn công lần này có thể khiến cậu bé gặp nhiều rủi ro. Ngoài 90 gigabyte dữ liệu đã lấy cắp, không rõ mức độ xâm phạm dữ liệu là bao nhiêu, loại tài khoản nào đã bị tiếp cận hay những thông tin nào đã bị hacker truy cập, rồi vụ việc có ảnh hưởng đến người dùng thiết bị của Apple trên toàn thế giới không hay chỉ ảnh hưởng với người dùng tại Australia.

 

Và cũng không rõ, liệu những dữ liệu trong hệ thống mạng của Apple đã bị tiếp cận kia có thông tin nào bị rò rỉ hay cung cấp cho bên thứ ba hay không, bởi hacker đã nói chuyện với những người khác trên WhatsApp về sự xâm nhập, mặc dù nội dung của các cuộc hội thoại không được công bố.

 

Hiện Apple không đưa ra bất cứ lời bình luận nào về vụ việc.